Cùng với sự gia tăng tỉ lệ mắc của bệnh Đái tháo đường, tỉ lệ hiện hành của bệnh Võng mạc Đái tháo đường và nguy cơ mù lòa do Võng mạc đái tháo đường trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ có xu hướng gia tăng đáng kể

phu-hoang-diem-do-dai-thao-duong
Phẫu thuật laser quang đông võng mạc vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do đái tháo đường không liên quan tới vùng trung tâm

Theo số liệu thống kê gần đây, hàng năm có khoảng 60% bệnh nhân đái tháo đường được sàng lọc bíến chứng võng mạc.

Bệnh nhân Type 1 nên đi khám định kì hàng năm để phát hiện biến chứng võng mạc sau khi đã được chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường 5 năm trong khi bệnh nhân type 2 nên được kiểm tra mắt ngay khi có chẩn đoán hoặc muộn nhất là 1 năm sau khi có chẩn đoán xác định đái tháo đường.

Duy trì mức độ đường huyết và huyết áp gần bình thường giúp giảm thiểu nguy cơ tiến triển bệnh võng mạc đái tháo đường nên bệnh nhân cần được tư vấn đầy đủ về tầm quan trọng của việc ổn định nồng độ HbA1c, mỡ máu và trị số huyết áp.

Bệnh nhân đái tháo đường có thể sử dụng aspirin điều trị các bệnh lý khác mà không gây ảnh hưởng tới tình trạng của biến chứng võng mạc

Bệnh nhân mắc đái tháo đường thai kỳ không cần khám mắt ngay trong thời kì mang thai và cũng không có nguy cơ tiến triển bệnh võng mạc đái tháo đường trong thai kì. Tuy nhiên những bệnh nhân đang mang thai mà có tiền sử đái tháo đường trước đó nên đi khám mắt sớm từ giai đoạn đầu của thai kì.

Bệnh nhân đái tháo đường xuất hiện bệnh võng mạc ở giai đoạn tiền tăng sinh, tăng sinh hay phù hoàng điểm đều cần gửi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt.

Các bác sĩ Nhãn khoa nên thông báo các triệu chứng tại mắt và mức độ nặng của bệnh võng mạc tới các bác sĩ gia đình đồng thời quán triệu tới từng bệnh nhân tầm quan trọng của việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của các bác sĩ gia đình để cải thiện tình trậng rối loạn chuyển hóa đường.

Tiêm nội nhãn anti – VEGF đã được kiểm chứng là có hiệu quả trong điều trị phù hoàng điểm do đái tháo đường liên quan tới vùng trung tâm và cũng là một lựa chọn thay thế cho những bệnh nhân ở giai đoạn bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh.

Ở thời điểm này, laser quang đông võng mạc vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do đái tháo đường không liên quan tới vùng trung tâm.

theo Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng – bacsinoitru.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*