Ngày 29-5, hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn và Dự án VIE/027 (Cơ quan hợp tác phát triển Luxembourg-LuxDev) tổ chức họp Ban Chỉ đạo lần thứ VI, hỗ trợ chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tại Cao Bằng.

ho-tro-kham
Hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo tại Cao Bằng, Bắc Cạn

Sau hơn sáu năm (từ 1-6-2009 đến nay), việc triển khai Dự án Hỗ trợ chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo tại Cao Bằng và Bắc Cạn đã cải thiện được tình trạng sức khỏe người nghèo, khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được tăng cường. Trong đó, tám nhiệm vụ được triển khai đúng kế hoạch, tiến độ ở sáu huyện của hai tỉnh.

Kết thúc giai đoạn một, công tác xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản đã hoàn thành. Có 12 cán bộ quản lý y tế Cao Bằng và Bắc Cạn tham gia tập huấn chuyên sâu về kỹ năng quản lý và lập kế hoạch do Viện Y tế cộng đồng quốc gia đào tạo. Tỷ lệ người nghèo, dân tộc thiểu số tại các khu vực can thiệp hiểu biết về các quyền lợi và lợi ích khi dùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tăng từ 20% đến gần 36%.

Có 482 cán bộ trạm y tế và 230 nhân viên y tế thôn bản được tập huấn, nâng tổng số cán bộ được tập huấn lên 1.330 cán bộ trạm y tế và 550 y tế thôn bản; có 55 trạm y tế Cao Bằng và 47 trạm y tế Bắc Cạn được nhận trang thiết bị (máy siêu âm, nồi hấp, lò đốt điện, máy luộc dụng cụ, bộ châm cứu…); 294 cán bộ trạm y tế được hướng dẫn sử dụng, bảo quản trang thiết bị y tế; xây mới 12 trạm y tế tại Cao Bằng và Bắc Cạn, quý IV-2015 bàn giao năm trạm y tế mới…

Đến ngày 30-4-2015, Dự án giải ngân được hơn 5,4 triệu EUR/tổng ngân sách hơn bảy triệu EUR (Chính phủ Luxembourg đóng góp 6 triệu 499 nghìn 100 EUR và vốn đối ứng địa phương 550 nghìn EUR), đạt 80%.

theo nhandan.org.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*