Phòng xét nghiệm của Trung tâm Ung bướu, BV Chợ Rẫy là đơn vị xét nghiệm công lập đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế

Ngày 11-12, đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu, BV Chợ Rẫy đã vinh dự đón nhận chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma do đại diện Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) trao

Chứng nhận Six Sigma của Westgard VP là một trong những chương trình quốc tế có uy tín về chất lượng xét nghiệm.
BV Chợ Rẫy đón nhận chứng nhận Six Sigma của Westgard VP

Các phòng xét nghiệm đạt chứng nhận Westgard sẽ chứng minh được sự khác biệt của mình là một phòng xét nghiệm đẳng cấp thế giới chứ không phải là chỉ một phòng xét nghiệm chỉ tuân thủ theo các quy trình.

Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, tại bệnh viện, khoa xét nghiệm luôn đối diện với sự gia tăng số lượng các xét nghiệm, đặc biệt vào giờ cao điểm cùng với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Do kết quả xét nghiệm ảnh hưởng từ 60 -70% quyết định lâm sàng nên việc đảm bảo có kết quả đúng hẹn, chất lượng tốt nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế là thách thức không nhỏ cho khoa Xét nghiệm.

Vì vậy, việc đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động tại trung tâm ung bướu vào giữa năm 2016 đã giúp rút ngắn quy trình làm việc hơn 55%, tăng năng suất, giảm thời gian trả kết quả cho bệnh nhân và chia sẻ gánh nặng với các khoa phòng khác.

Để mang lại hiệu quả tối ưu, đơn vị xét nghiệm của trung tâm ung bướu – BV Chợ Rẫy đã tiên phong ứng dụng tiêu chuẩn Six Sigma để kiểm soát chất lượng xét nghiệm – một trong những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế quan trọng đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên trong phòng xét nghiệm đạt chuẩn Six Sigma của Trung tâm Ung bướu, BV Chợ Rẫy

Hiện nay có gần 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt được chứng nhận Six Sigma của chương trình Westgard VP

“Six Sigma là một kỹ thuật quản lý được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp tại nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới để xác định hiệu suất, giảm số lỗi và hướng các quy trình, dịch vụ và sản phẩm tới cấp độ hoàn hảo. Trong lĩnh vực xét nghiệm, ứng dụng kỹ thuật Six Sigma giúp mang lại kết quả xét nghiệm chính xác cho bệnh nhân.

Nếu một xét nghiệm đạt từ 6 sigma trở lên là đạt mức chất lượng đẳng cấp quốc tế, sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa, ở mức 3.4 lỗi trên 1 triệu kết quả, phòng xét nghiệm tự tin trả kết quả đúng cho bệnh nhân, đảm bảo bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng, đem lại sự hài lòng cho bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân.

Chương trình Westgard VP sẽ thẩm định và xác nhận tiêu chuẩn này trả kết quả xét nghiệm đúng cho bệnh nhân, góp phần không nhỏ vào kết quả của quá trình chẩn đoán và điều trị. Thời gian tới, bệnh viện sẽ nhân rộng mô hình áp dụng  tiêu chuẩn Six Sigma tại các đơn vị xét nghiệm khác để đồng bộ hóa tiêu chuẩn chất lượng xét nghiệm tại BV Chợ Rẫy”, PGS-TS Trường Sơn nói.

Ths-BS Trần Thành Vinh, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân không phải trả thêm phí cho xét nghiệm đạt chuẩn Six Sigma. Danh mục xét nghiệm ban đầu là 23 xét nghiệm, chủ yếu là xét nghiệm sinh hóa, năm sau sẽ mở rộng các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm đạt chuẩn Six Sigma cho ra kết quả tin cậy,  giảm thời gian chờ đợi khoảng 30%. Một xét nghiệm lúc trước thời gian cho ra kết quả 1,5 tiếng thì nay chỉ còn 1 tiếng

theo plo.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*