Ngày 4/4/2018, tại BV Chợ Rẫy đã diễn ra lễ khánh thành “Triển khai hệ thống gia tốc xạ trị – xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD”, kèm theo hệ thống đồng bộ nhịp thở chủ động (Active Breathing Coodinator – ABC), điều trị được các khối u di động như phổi, gan, tiền liệt tuyến

Người bệnh ung thư thêm nhiều cơ hội được chữa bệnh tốt nhất với kỹ thuật xạ trị hàng đầu trên thế giới, giảm tác dụng phụ thường có của xạ trị và góp phần nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Việc ứng dụng hệ thống gia tốc xạ trị – xạ phẫu này tại BV Chợ Rẫy đánh dấu thời kỳ triển khai nhiều kỹ thuật xạ phẫu, xạ trị mới chưa từng được triển khai tại Việt Nam. Đặc biệt, tại BV Chợ Rẫy, tất cả các kỹ thuật xạ trị đều được chi trả bảo hiểm y tế nên bệnh nhân cũng tiết kiệm được nhiều chi phí cho quá trình điều trị ung thư

Với ưu điểm nổi bật là tích hợp gồm xạ trị và xạ phẫu, hệ thống máy VERSA HD được ứng dụng trong hầu hết các bệnh lý về ung thư cho bệnh nhân có chỉ định xạ trị như: ung thư ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú… Versa HD được trang bị hoàn chỉnh với bộ đồng bộ nhịp thở chủ động (Active Breathing Coordinator); bàn điều trị robot chuyển động 6 hướng HexaPOD với độ chính xác < 1mm.

Hệ thống phần mềm lập kế hoạch xạ trị (Treatment Planning System) tiên tiến MONACO® với phiên bản mới nhất cho phép tối ưu hóa sự phân bố liều hấp thụ tại bia (khối u), bảo vệ tốt nhất các tổ chức lành liền kề.

Thầy thuốc nhân dân PGS.TS.BS. Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc BV Chợ Rẫy nhận định, tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân ung thư đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 150 nghìn ca mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Riêng tại TP.HCM, mỗi năm có thêm 5.000 – 6.000 ca mắc ung thư mới. Ước tính đến năm 2020, sẽ có tối thiểu 189.344 ca ung thư mắc mới.

Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng tăng của các bệnh nhân ung thư, từ năm 2002, Khoa Ung bướu BV Chợ Rẫy đã đi vào hoạt động với 2 máy gia tốc đầu tiên ở phía Nam sau BV K (Hà Nội). Và sau đó, do nhu cầu bệnh nhân ngày càng gia tăng, Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy đã được thành lập và hoạt động từ năm 2015 với 800-1000 bệnh nhân khám bệnh mỗi ngày. Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân ung bướu, đặc biệt với các bệnh nhân có chỉ định xạ trị, phải mất nhiều thời gian chờ đợi

Hệ thống gia tốc Xạ trị – xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD được trang bị cho BV Chợ Rẫy, trong khuôn khổ dự án do Chính Phủ Áo viện trợ, đã hỗ trợ bệnh viện giải quyết phần nào tình trạng quá tải bệnh nhân có chỉ định xạ trị hiện nay. Dự án ODA của chính phủ Áo viện trợ cho Việt Nam là dự án nhằm xây dựng, nâng cấp trang thiết bị y tế và phát triển Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy trở thành Trung tâm điều trị ung thư hàng đầu trong nước và khu vực.

Mở rộng chỉ định điều trị ung thư

Các ứng dụng lâm sàng mới có thể triển khai trên hệ thống Versa HD gồm xạ trị vùng thân có định vị (Stereotactic Body Radiation Therapy – SBRT) sử dụng chế độ photon suất liều cao (FFF) kèm theo hệ thống đồng bộ nhịp thở chủ động (Active Breathing Coodinator – ABC), điều trị các khối u di động như phổi, gan, tiền liệt tuyến, thời gian điều trị chỉ cần 3 ngày (3-5 phân liều 12Gy), thay vì kéo dài 6-7 tuần. Thời gian mỗi phân liều xạ chỉ khoảng 10 phút thay vì 40 phút như xạ trị truyền thống hiện nay.

Xạ phẫu định vị (Stereotactic Radiosurgery – SRS) các khối u nội sọ và tủy sống sử dụng chế độ photon suất liều cao (FFF) kèm theo hệ khung cố định đầu 3 chiều. Kỹ thuật xạ phẫu định vị (SRS) là phương pháp hữu hiệu thay cho phương pháp phẫu thuật truyền thống cho các khối u não & tủy sống. Máy gia tốc Versa HD đáp ứng được các yêu cầu của kỹ thuật SRS cho những trường hợp u não phức tạp nhất, hoặc với các khối u kích thước nhỏ.

Kết hợp với hệ thống CT mô phỏng 4D, máy gia tốc Versa HD có thể thực hiện kỹ thuật xạ trị 4D (không sử dụng hệ thống đồng bộ nhịp thở), giúp kiểm soát chính xác vị trí khối u, đồng thời mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân, giảm thời gian chuẩn bị bệnh nhân.

Xạ trị toàn thân với chế độ Electron suất liều cao mở rộng khả năng điều trị cho nhiều bệnh lý hơn như: xạ trị ung thư da toàn thân khi đó bệnh nhân sẽ được cố định ở tư thế đứng, cách đầu máy từ 2-3 mét và chiếu xạ electron toàn thân. Với suất liều cao gấp 5 lần các thế hệ máy gia tốc hiện nay, sẽ rút ngắn thời gian xạ toàn thân xuống từ 30-40 phút so với 2-3 giờ như hiện nay

theo suckhoedoisong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*