Ngày 16/5, Bệnh viện Ung Bướu đã chính thức lên tiếng và khẳng định, nhà thầu rớt thầu do không đủ năng lực tài chính

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông có phản ánh Bệnh viện Ung Bướu TP HCM bị khiếu nại do điều chỉnh hồ sơ mời thầu, loại bỏ một công ty và tạo điều kiện cho hãng khác trúng thầu.

Ngày 16/5, Bệnh viện Ung Bướu đã chính thức lên tiếng và khẳng định, nhà thầu đó rớt thầu do không đủ năng lực tài chính.

Bệnh nhân điều trị tại BV Ung bướu

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, lý do Công ty Việt Mỹ – đơn vị khởi kiện bệnh viện rớt thầu không liên quan đến các khiếu nại về tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm và tiêu chí kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu điều chỉnh.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết, bệnh viện đã vay vốn kích cầu để đầu tư gói thầu: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh và các thiết bị hỗ trợ”. Hồ sơ mời thầu được phát hành từ 29/11/2016 với thời điểm đóng thầu vào 19/12/0216.

Sau phát hành, 1 trong 4 nhà thầu đã có văn bản kiến nghị xem xét lại tiêu chí “Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự” do quá cao so với thực tế thị trường toàn quốc, làm hạn chế các nhà thầu tham dự. Do đó, bệnh viện đã tiến hành rà soát yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu, đảm bảo thiết bị trang bị cho Bệnh viện Ung Bướu phải là thiết bị tốt nhất và gia hạn thời điểm đóng thầu để thực hiện rà soát, điều chỉnh hồ sơ mời thầu đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu theo đúng quy định Luật Đấu thầu.

Việc gia hạn thời gian đóng thầu nhiều lần là do yêu cầu khách quan. Hội đồng Khoa học – Kỹ thuật của Bệnh viện cần phân tích một cách khoa học, tiếp thu ý kiến góp ý từ đại diện Sở Y tế, đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư và các chuyên gia và kỹ sư xạ trị của các Bệnh viện Nhân dân 115, Trưng Vương, Nguyễn Trãi nên cần nhiều thời gian để đảm bảo lựa chọn được trang thiết bị tốt nhất.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn cũng cho rằng, việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu theo tiêu chí tăng tính cạnh tranh, tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu có thể tham gia. Đồng thời đáp ứng việc lựa chọn được trang thiết bị tốt nhất, tuân thủ đúng các quy định của Luật Đấu thầu và pháp luật.

Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu khẳng định, việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu và gia hạn thời gian đóng thầu thực hiện đúng quy định. Nếu trong quá trình triển khai có những vướng mắc, bệnh viện luôn báo cáo và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

Hiện Văn phòng Chính Phủ, Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu bệnh viện rà soát, kiểm tra và báo cáo công tác tổ chức đấu thầu. Bệnh viện Ung Bướu đã báo cáo Sở Y tế và Sở Kế hoạch Đầu tư trình Thường trực UBND TP có kết luận để bệnh viện sớm hoàn tất dự án và đưa thiết bị vào phục vụ bệnh nhân

theo vov.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*