Ngày 22.3, Sở Y tế Bình Định cho biết, các tập thể, cá nhân sai phạm trong đợt thanh tra khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cuối năm 2016 đã chấp hành quyết định xử phạt. Theo đó, Phòng khám Đa khoa Thành Long nộp phạt hơn 287 triệu đồng; Phòng khám 38 Lê Lợi 350.000 đồng và một số y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Định bị “đánh” vào kết quả thi đua

Trước đó, nội dung thanh tra là hoạt động của 4 cơ sở y tế tại TP. Quy Nhơn trong khoảng thời gian chọn ngẫu nhiên là tháng 6.2016

Bác sĩ… phân thân, khám chữa bệnh ngoài chuyên môn

Phòng khám Đa khoa Thành Long (287, 289/1, 291 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn) là cơ sở khám chữa bệnh hạng IV, có một bộ phận xét nghiệm, một bộ phận chẩn đoán hình ảnh và 8 chuyên khoa. Tổng số nhân viên của phòng khám là 52 người, trong đó có 30 bác sĩ. Theo giấy phép do Sở Y tế Bình Định cấp ngày 18.2.2016, Thành Long đăng ký khám, chữa bệnh cho 87.201 lượt người, riêng đối tượng tham gia BHYT là 64.330 lượt.

Số lượt khám, chữa bệnh BHYT biến động rất lớn từ 2015 sang 2016 và giữa quý I với quý II/2016 (quý I: 19.583 lượt, tăng 110%; quý II: 44.747 lượt, tăng 361,5% so với cùng kỳ năm trước). Thành Long giải thích, tình trạng trên là hệ quả của việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT. Đến 30.6.2016, lượng thẻ đăng ký tại phòng khám đã lên 39.732 thẻ, tăng gần gấp đôi so với con số được phân bổ đầu năm là 22.000.

Đoàn thanh tra phát hiện có tình trạng quá tải bệnh nhân tại các phòng khám nội, nhi. Nhiều bác sĩ khám trung bình trong một ngày trên 50 lượt, cao hơn chỉ tiêu lưu lượng do Bộ Y tế ban hành (Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22.4.2013). Cá biệt, có người như bác sĩ Nguyễn Văn Đức (nội), khám 91 lượt/ ngày, bác sĩ Phan Thanh An 89 lượt/ ngày.

Sổ sách theo dõi bệnh nhân cũng tố cáo một số trường hợp hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong chứng chỉ. Bác sĩ chuyên khoa nhi Lê Văn Thảnh khám 406 lượt cho bệnh nhân đăng ký khám nội. Ngược lại, hàng loạt thầy thuốc nội không ngần ngại xắn tay áo khám nhi: Bác sĩ Nguyễn Văn Đức 73 lượt, Phan Thanh An 59 lượt, Phạm Duy Châu 41 lượt, Phạm Sỹ Hiệp 34 lượt… Tại Phòng khám Nội soi tai – Mũi – Họng, y sĩ Lê Văn Sơn bị “bắt quả tang” đang khám và ký kết quả cho 5 bệnh nhân…

Bên cạnh nhóm bác sĩ hoạt động toàn thời gian, Phòng khám Thành Long sử dụng một số cá nhân làm việc ngoài giờ hành chính. “Chân ngoài chân trong”, không ít người lý giải lịch làm việc dày đặc từ 20 – 30 ngày/ tháng ở phòng khám là do tận dụng thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ bù tua trực.

Tuy nhiên, sự “nhầm lẫn” của họ bị lật tẩy khi đoàn thanh tra đối chiếu bảng chấm công nơi đơn vị công tác với sổ sách phòng khám. Bằng kỹ thuật “phân thân” này, ông Phạm Duy Châu được phát hiện “dính” 4 lần; ông Phạm Sỹ Hiệp thậm chí còn nhiều hơn: 6 lần!

Tỉ lệ dịch vụ cận lâm sàng: Cao nhưng không lạm dụng?

Bình Định là địa phương từng có thời lọt vào “top” đầu cả nước về bội chi Quỹ Khám chữa bệnh BHYT. Sau gần 10 năm xoay trở, tình trạng lạm dụng quỹ đã được cải thiện.

Cả lãnh đạo Sở Y tế lẫn Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đều nhận xét: Không còn đất để tái diễn “kịch bản” khai thác tối đa hệ thống máy móc thiết bị xã hội hóa như Bệnh viện Đa khoa Bình Định trước kia. Dẫu vậy, không khó để nhận diện dấu hiệu không bình thường: Trong khi chi phí thuốc thấp hơn so với huyện, thị xã thì dịch vụ cận lâm sàng tại một số phòng khám ở Quy Nhơn lại được sử dụng nhiều hơn. Chi phí tiền thuốc của Phòng khám Đa khoa 38 Lê Lợi thấp hơn Trung tâm Y tế Phù Cát, Tuy Phước, Phù Mỹ và thị xã An Nhơn từ 2 – 3 lần còn chi phí dịch vụ cận lâm sàng lại cao hơn 1 – 2 lần.

Ở Phòng khám Đa khoa Thành Long, tỉ lệ chi phí dịch vụ cận lâm sàng so với tổng chi phí khám bệnh BHYT chiếm 44,74% , cao hơn nhiều lần so với những địa chỉ được dẫn chiếu trên (Phù Cát 20,2%, Tuy Phước 19,84%, Phù Mỹ 21,31%, An Nhơn 26,06%). Trong số lượt khám, chữa bệnh tháng 6.2016 của Thành Long, thì tỉ lệ điện não đồ là 17,40%, siêu âm 40,27%, X-quang 39,30%.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng, thống kê trên cho thấy “đơn vị chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng tương đối rộng rãi, có nguy cơ làm tăng chi phí khám, chữa bệnh của Quỹ BHYT và của người bệnh”.

Ông Hùng phân tích: “Giá thuốc BHYT vốn không cao, chênh lệch giữa giá đầu vào và đầu ra là không có, chưa kể phần mất mát, hư hao. Dịch vụ cận lâm sàng thì khác. Nó sinh ra lợi tức”. Người đứng đầu ngành y tế Bình Định, tuy thế, nhìn nhận thực trạng trên chỉ bằng một cảnh báo nhẹ nhàng.

Tương tự là ý kiến từ Phó Giám đốc BHXH Bình Định Hà Thúc Chí: “Về mặt chuyên môn, rất khó để nhận định. Tôi không dám nói là có lạm dụng kỹ thuật cao. Con số là vậy nhưng còn phải căn cứ thực tế bệnh tật”. Bác sĩ Chí cho rằng hiện tượng bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại các phòng khám cao hơn chỉ tiêu phân bổ đầu năm là bình thường, “miễn là họ phải đảm bảo yêu cầu về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị”

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*