Ngày 29/6, bệnh viện Hùng Vương tổ chức sinh hoạt khoa học kỹ thuật giới thiệu kỹ thuật xét nghiêm mới Aptima HPV trong tầm soát ung thư cổ tử cung Đây là lần đầu tiên trong cả nước, Bộ Y tế cho phép triển khai chính thức kỹ thuật mới này trên hệ thống Panther

Nhiễm HPV (Human Papilloma virus) được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung. HPV là bệnh lây qua đường tình dục, ước tính 50-80% phụ nữ sẽ nhiễm HPV trong cuộc đời.

“Nhiễm HPV ở người trưởng thành khá cao nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều là UT. Hơn 80% đều tự khỏi, chỉ khi nào một người tái nhiễm nhiều lần chủng HPV nguy cơ cao, làm tổn thương tân sinh trong biểu mô không điển hình mới tiến triển đến ung thư cổ tử cung xâm lấn” – TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc BV Hùng Vương TPHCM chia sẻ.

Một vấn đề đáng quan tâm là mặc dù tự khỏi, thế nhưng đa phần phụ nữ đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn và tốn kém trong điều trị, nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh đó, nhiều loại xét nghiệm chỉ cho biết sự hiện diện của virus mà không chỉ ra được mức độ hoạt động của virus. Do đó bệnh nhân cảm thấy lo lắng, tổn thương nhiều về tâm lý khi chờ đợi kết quả.

Mới đây, Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện Hùng Vương triển khai chính thức kỹ thuật xét nghiệm Aptima HPV, với độ nhạy cao, kết quả chính xác hơn so với xét nghiệm DNA HPV hiện nay.

Theo BS Diễm Tuyết, với kỹ thuật xét nghiệm này, người thực hiện chỉ cần làm thủ công ở khâu lấy mẫu, tất cả các công đoạn phân tích còn lại máy sẽ tự thực hiện và cho ra kết quả cuối cùng. Điều này sẽ làm hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài làm sai lệch kết quả.

Ung thư cổ tử cung là một trong những UT thường gặp nhất ở phụ nữ. Ước tính trên thế giới mỗi năm có 493.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới. Theo WHO, trên thế giới mỗi năm có 274.000 ca tử vong do bệnh lý này gây ra, tương đương cứ mỗi 2 phút thì có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm cũng có khoảng 6.000 ca mắc mới, hơn 50% ung thư cổ tử cung gây tử vong

theo tienphong.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*