Mới đây, Thanh tra Bộ đã ra quyết định xử phạt 5 công ty dinh dưỡng vì không kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ

Thanh tra Bộ Y tế vừa công bố công khai kết quả thanh tra đối với 13 công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại khu vực phía Nam.

Theo kết luận thanh tra 13/13 cơ sở thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ, tiêu chuẩn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.

13/13 cơ sở thực hiện đúng quy định về công bố sản phẩm; các sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu trong thời gian hồ sơ công bố còn hiệu lực; 13/13 cơ sở bảo quản có hồ sơ công bố sản phẩm theo đúng quy định.

Đại diện Thanh tra Bộ Y tế công bố kết luận thanh tra về sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em tại phía Nam

Bên cạnh đó 100% các nhãn sản phẩm được kiểm tra có nội dung phù hợp với nhãn sản phẩm đã công bố, 100% các mẫu sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm được Đoàn thanh tra lấy để kiểm nghiệm có các chỉ tiêu kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn công bố

Theo kết luận thanh tra này, 13/13 cơ sở đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ được thanh tra có đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định; các chi nhánh, nhà máy sản xuất, kho bảo quản thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn hiệu lực.

Tại thời điểm thanh tra, tại các dây chuyền sản xuất đang hoạt động và các kho bảo quản của 13/13 cơ sở được kiểm tra, xác minh đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Tuy nhiên tại theo kết luận thanh tra của Bộ Y tế có 5 Công ty có vi phạm quy định về kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng là Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Tân Úc Việt; Công ty TNHH sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu Nhựa Cầu Vồng; Công ty TNHH sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam; Công ty TNHH Humana Việt Nam và Công ty TNHH Châu Đại Dương.

Ngoài ra, một số đơn vị có vi phạm trong nội dung quảng cáo sản phẩm như Công ty Abbott Việt Nam với hình ảnh bình sữa và có nội hướng dẫn bình cho trẻ bú bình trên nhãn mác sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hay “Dinh dưỡng không chứa dầu cọ đã được chứng minh tăng cường hấp thu can xi và giúp phân mền gần giống với phân trẻ bú mẹ” dễ gây hiểu lầm dễ gây hiểu lầm khuyến khích trẻ bú bình thay sữa mẹ và hiểu lầm sự gián tiếp so sánh với sữa mẹ.

Sau khi bị thanh tra nhắc nhở, phía công ty đã điều chỉnh nội dung, hình ảnh quảng cáo theo quy định.

TS.BS Đặng Văn Chính-Chánh thanh tra Bộ Y tế nhấn mạnh: “Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ tác động trực tiếp đến sự phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Chính phủ cũng như các địa phương đều rất quan tâm đến chương trình dinh dưỡng cho trẻ để phấn đấu tăng chiều cao cải thiện chất lượng giống nòi của người Việt Nam”.

Ông đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ luôn chú ý đến chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, nêu cao ý thức trách nhiệm với dân tộc

theo phapluatplus.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*