Theo Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ, trong tháng Tư và đầu tháng 5/2016, số bệnh nhi bị sốt xuất huyết nhập viện tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2015

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ, trong tháng Tư và những ngày đầu tháng 5/2016, số bệnh nhi bị sốt xuất huyết (SXH) nhập viện tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, bốn tháng đầu năm 2015 là 182 ca, thì năm 2016 Bệnh viện này đón nhận đến 656 ca.

Theo bác sĩ (BS) Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ, năm nay lượng bệnh nhi được chuyển đến từ Bệnh viện các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang… tăng cao. Tại Sóc Trăng, từ đầu năm đến nay có khoảng 500 người bị SXH, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt trong hai tuần gần đây, do xuất hiện mưa nên số bệnh nhân tăng đột biến, nhất là ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, TP.Cần Thơ và Bến Tre.

BS Hà Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, cho biết trước đây SXH thường đe dọa trẻ nhỏ, nay nhiều trẻ lớn và cả người lớn cũng mắc bệnh này. Ở trẻ béo phì, nặng cân, việc chữa bệnh cho các em gặp nhiều khó khăn hơn bởi các em thường bị x uất huyết tiêu hóa, dễ tổn thương gan, thận, suy tim, phù phổi, dễ xuất hiện SXH thể não.

BS Hà Anh Tuấn cảnh báo: nhiều trường hợp người nhà bệnh nhi nghĩ các bé bị cảm, không đưa đến trung tâm y tế điều trị mà tự mua thuốc uống, trong đó có những loại thuốc chống chỉ định với bệnh SXH, khiến các bé bệnh nặng thêm và rất nguy hiểm nếu chậm đưa đến Bệnh viện.

Phân tích nguyên nhân bệnh SXH diễn biến phức tạp, BS Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.Cần Thơ cho biết, do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng dẫn đến chu kỳ sinh sản của muỗi ngắn lại, cộng thêm sự chuyển tiếp của vi-rút từ týp này sang týp khác khiến bệnh không còn diễn biến theo chu kỳ. Ông Trúc khuyến cáo mọi người cần tự giác diệt muỗi, lăng quăng, ngủ mùng dù nằm phòng máy lạnh…

theo phunuonline.com.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*