Bất ngờ khi có biểu hiện sốt, nôn, đau đầu và xuất hiện các chấm xuất huyết, cô gái trẻ đã đi khám tại BV Bệnh nhiệt đới TW thì phát hiện mắc viêm não mô cầu

Bệnh nhân quê Quảng Bình, đang trọ học tại quận Cầu Giấy. Hai ngày trước khi vào viện, cô bị sốt, ý thức lơ mơ, nôn, đau đầu. Nghĩ bị sốt xuất huyết, cô gái điều trị tại một bệnh viện gần nhà sau đó được chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Khi mắc viêm não mô cầu, bệnh nhân sẽ có chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, cổ cứng, ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị cách ly.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, diễn tiến không quá nặng nên sau 4 ngày điều trị đã có thể ra viện.

Rất may bệnh nhân được cách ly kịp thời, tránh lây cho bệnh nhân khác. So với sốt xuất huyết, viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm hơn nhiều và lây qua đường hô hấp. Điều đáng nói, thời điểm đang có bệnh sốt xuất huyết, nhiều người dễ nhầm sốt xuất huyết và viêm não mô cầu

Ngay sau khi nắm được thông tin ca bệnh, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã cử cán bộ đến nơi bệnh nhân cư trú để điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để cách ly, tự theo dõi tại nhà và uống kháng sinh dự phòng. Hiện ổ dịch đã được khống chế, chỉ dừng lại ở một ca bệnh. Đây cũng là bệnh nhân viêm não mô cầu đầu tiên ở Hà Nội trong năm nay.

Cũng theo TS Cảm, bệnh não mô cầu có thể xảy ra với bất kỳ ai, nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém. Nhưng rất may, kháng sinh điều trị rất đặc hiệu với vi khuẩn này. Vì thế, phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được bệnh.

Căn bệnh này xuất hiện rải rác quanh năm và tăng cao vào mùa xuân. Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu

theo phapluatplus.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*