Nam bệnh nhân 37 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối được mẹ cho thận và đã được Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) thực hiện ghép thận thành công, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong. Đây là bệnh viện tư đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công việc ghép thận

Bệnh nhân nam T.V.L. (SN 1981, ngụ tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc màng bụng từ tháng 10.2017. Người hiến thận cho anh L. chính là mẹ ruột của anh.

Ngày 28.2 TS. BS Nguyễn Văn Châu-Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân L. từ quả thận của người mẹ bệnh nhân

Ca ghép thận được này được sự hỗ trợ của PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, cũng như khai thác tiền căn kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng đối với bệnh nhân và người cho thận, ê kíp phẫu thuật ghép thận do PGS.TS.BS Thái Minh Sâm – phẫu thuật viên chính cùng với các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu, nội thận và gây mê hồi sức của Bệnh viện Xuyên Á đã tiến hành phẫu thuật.

“Sau hơn 4 giờ, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người mẹ và tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau một phút đã có nước tiểu ra niệu quản. Hiện tại, sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, vẫn được các bác sĩ theo dõi sát”, bác sĩ Châu cho hay.

Sau thành công của ca phẫu thuật ghép thận này, bác sĩ Châu chia sẻ: “Đây là cột mốc đánh dấu sự thành công trong chiến lược phát triển y tế kỹ thuật cao, chất lượng cao đến toàn thể người dân trong khu vực và lận cận. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Xuyên Á đã chứng tỏ mình là một trong những trung tâm luôn hướng về chất lượng điều trị bệnh và là cơ sở tiên phong trong chiến lược giảm tải cho các bệnh viện trung tâm”

theo motthegioi.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*