Ngày 5-4-2017, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP Hồ Chí Minh đã phẫu thuật thành công điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bắt vít qua da cho bệnh nhân V.T.Đ (55 tuổi, ngụ tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Đây là phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại nhất được một số bệnh viện thực hiện

Bệnh nhân V.T.Đ nhập viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng đã từ lâu. Bệnh nhân đã tham gia điều trị và uống thuốc nhiều nơi nhưng bệnh tình không giảm. Gần đây, bà P bắt đầu đau nhiều hơn trước, khó vận động.

Các bác sĩ thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bắt vít qua da

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5 Tesla. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng L5 – S1, trượt đốt sống thắt lưng L5 – S1, chèn ép đường đi của rễ thần kinh L5 bên trái.

Tuy nhiên, bệnh nhân Đ từ chối phẫu thuật do trước đó, bệnh nhân đã từng điều trị nhiều bệnh khác nhau, từng tham gia nhiều ca mổ với thời gian điều trị kéo dài nên có tâm lý sợ đau. Các bác sĩ đã tư vấn áp dụng phương pháp bắt vít qua da để điều trị, thay vì phải mổ hở để giảm đau và rút ngắn thời gian điều trị. Sau khi được nghe tư vấn,bệnh nhân Đ đã lựa chọn phương pháp này.

Các bác sĩ dùng máy C-arm để xác định vị trí chân cung L5, S1 hai bên. Tiếp đến, bệnh nhân được rạch các đường mổ nhỏ khoảng 1cm tại các vị trí cần bắt vít và rạch da cách đường giữa lưng 3cm về hai bên. Sau đó, các bác sĩ tiến hành bắt vít và dùng dụng cụ phẫu thuật đặc biệt đưa vào bên trong cố định cột sống. Ca phẫu được thực hiện thành công sau gần 2 giờ tập trung cao độ.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân hồi phục rất tốt sau phẫu thuật, có thể xuất viện sau 3 ngày theo dõi

theo hanoimoi.com.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*