Mới đây, các nhà khoa học tại Imperial College London, Vương quốc Anh đã tạo ra một thiết bị mới giúp tái tạo hông cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm xương khớp. Thiết bị mới này được làm từ gốm thay vì bằng kim loại như trước đây

Viêm xương khớp hay còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp là hình thức phổ biến của viêm khớp. Viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở khớp xương giảm theo thời gian. Thông thường, những trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ tiến hành thay thế bằng thiết bị kim loại giúp phần xương hông của bệnh nhân giữ nguyên vẹn, cho phép họ hoạt động dễ dàng hơn sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các hạt kim loại nhỏ li ti sẽ được giải phóng bên trong cơ thể dẫn đến đau nhức các mô xung quanh. Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị cấy ghép bằng kim loại cũng không phù hợp với xương hông của phụ nữ. Thiết bị cấy ghép hông H1 của các nhà khoa học Imperial College London được làm từ một loại gốm có độ bền cao và không độc hại, không gây ra các vấn đề với các mô xung quanh, đồng thời nó phù hợp với đường viền hông của cả nam và nữ giới.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm tại Bệnh viện Charing Cross trên đối tượng cả nam và nữ từ 18 – 70 tuổi đã thực hiện phẫu thuật cấy ghép H1. Kết quả sau 6 tuần phẫu thuật, tất cả bệnh nhân đều có thể trở lại các hoạt động thể dục như bơi lội, đi xe đạp, đi bộ và 3 tháng sau phẫu thuật có thể hoạt động hoàn toàn bình thường. Giai đoạn tiếp theo, thiết bị này sẽ được tiếp tục thử nghiệm ở các bệnh viện khắp Vương quốc Anh và châu Âu

theo suckhoedoisong.vn