Theo ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, chỉ mới bước sang tháng 8 đã có lượng bệnh nhi nhập viện vì bệnh hô hấp tăng cao đột ngột

Bệnh hô hấp tăng 30%

hanh-lang-benh-vien-nhi-dong-1
Phòng bệnh chật chội, nhiều phụ huynh trải chiếu cho con nằm ngoài hành lang khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1

Đang chăm sóc con tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, chị Hà (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, con chị mới 1 tháng tuổi đã bị bệnh viêm phổi 10 ngày nay. Bé phải nhập viện để các bác sĩ theo dõi sát. Ghi nhận tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM sáng 2.8, có đến 325 bé đang điều trị tại đây, trong đó nhiều bé khá nặng và phải thở oxy. Ngay trong ngày 2.8 đã có thêm 81 ca bệnh mới.

TS.BS Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, mặc dù chỉ mới bước vào đầu mùa bệnh nhưng đã xảy ra “hiện tượng lạ” – số ca bệnh tăng kỷ lục, tăng 25-30% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, bệnh nhi mắc viêm đường hô hấp (viêm mũi, viêm họng, viêm tai) trên chiếm khoảng 70%. Đây là các trường hợp nhẹ và có thể điều trị tại nhà trong vòng 10-14 ngày.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn ghi nhận lượng bệnh nhi mắc bệnh hen suyễn tăng cao.

Quá tải vì vượt tuyến

Do lượng bệnh nhi quá đông nên nhiều phòng bệnh của khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 có đến 40-50 cháu. Để giải quyết quá tải, nhiều bệnh nhi nhẹ hơn đã được chuyển sang điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Tuấn cho biết, một trong những lý do số ca bệnh tăng cao là vì nhiều phụ huynh có tâm lý hay lo, trẻ bị bệnh nhẹ cũng đưa thẳng lên bệnh viện tuyến trên để điều trị gây tình trạng quá tải. Thực tế, theo thống kê, hiện tại, có đến 60% số bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 từ các tỉnh khác chuyển đến. Trong khi đó, BS Tuấn khẳng định: “Ít nhất 70% số trường hợp đang điều trị tại Nhi đồng 1 có thể điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Mạng lưới nhi khoa có các bác sĩ Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 hỗ trợ về chuyên môn. Do đó, khi trẻ mắc bệnh, phụ huynh nên đưa các cháu đến tuyến y tế cơ sở trước

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*