Sau khi nhận được thông tin phản ánh, trung tâm đã liên hệ và xin lỗi với gia đình bệnh nhân. Đồng thời, chuẩn bị họp Hội đồng kỷ luật để xác định trách nhiệm của những người liên quan. Quan điểm của bệnh viện là không bao che, kiên quyết xử lý sai phạm của kíp trực và từng cá nhân

Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, chiều 10.7, về vụ việc gia đình bệnh nhân tố kíp trực của trung tâm tắc trách.

Theo bác sĩ Thành, khoảng 3h40 ngày 9.7, trung tâm nhận được cuộc gọi thông báo có người cần cấp cứu ở số nhà 181, đường Hoàng Quốc Việt (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, trung tâm đã cử một kíp trực gồm 3 người đến địa chỉ trên.

Sau một hồi di chuyển, thay vì đến địa chỉ như gia đình bệnh nhân cung cấp, nhóm cấp cứu đã đi nhầm đường, đến số nhà số 181 đường Phạm Văn Đồng nên không nhận được bệnh nhân.

Theo quy định, khi không nhận được bệnh nhân cấp cứu thì kíp trực phải gọi điện về trung tâm để xin hướng xử lý. Tuy nhiên, nhóm cấp cứu đã tự ý đi về mà không gọi lại trung tâm để báo cáo. Đây là sai sót đáng tiếc của kíp trực khiến gia đình bức xúc.

Bác sĩ Thành cho biết, khi không thấy xe cấp cứu đến, gia đình đã gọi 4 cuộc điện thoại vào số 115 nhưng không có ai bắt máy. Có thể, gia đình gọi vào thời điểm trung tâm đang tiếp nhận một cuộc gọi khác nên người trực không tiếp nhận được. “Mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận khoảng 600 cuộc điện thoại từ các nơi gọi về nên chuyện trùng điện thoại là có thể xảy ra”, bác sĩ Thành nói

Liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan, bác sĩ Thành cho biết, hiện tại, trung tâm đã liên hệ và xin lỗi với gia đình bệnh nhân. Đồng thời, BV đang tiến hành thành lập Hội đồng kỷ luật để xác định trách nhiệm của những người liên quan. Quan điểm của BV là không bao che, kiên quyết xử lý sai phạm của kíp trực và từng cá nhân theo phương châm sai đến đâu xử lý đến đó. Ngoài ra, sau sự việc này, trung tâm sẽ chấn chỉnh tác phong, thái độ làm việc của các kíp trực cấp cứu cương quyết không để chuyện như vậy xảy ra.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, một chủ tài khoản Bich Hiep cho biết: Lúc 3h40 phút ngày 9.7.2017, người nhà bị cảm, ngất xỉu nên đã gọi cho Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. Nhân viên trực máy sau khi hỏi địa chỉ chi tiết cho biết ít phút nữa sẽ có xe cấp cứu đến.

Tuy nhiên, 15 phút sau chờ đợi, gia đình không thấy xe cấp cứu tới. Đến 3h55, gia đình tiếp tục gọi Trung tâm 115 lần thứ 2 nhưng không có ai nghe máy. Từ đó cho đến 4h30 phút, gia đình gọi tiếp 4 cuộc điện thoại nữa, nhưng vẫn không có ai nghe máy.

“Giữa đêm khuya, gia đình rất bấn loạn nhưng nhờ người thân giúp đỡ đã đưa bệnh nhân đến BV kịp thời. Đến sáng 10.7, Cấp cứu 115 Hà Nội vẫn chẳng thấy đâu, cũng chẳng thấy ai gọi điện giải thích hay xin lỗi. Tôi đề nghị lãnh đạo ngành y tế cần xử lý nghiêm sự việc, để những người bệnh không phải chết oan vì sự vô trách nhiệm, vô cảm của một số người trong ngành”, chủ tài khoản này viết

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*