110 năm thành lập: Bệnh viện Việt Đức nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 23/12, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập (1906-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội và lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức của BV qua các thời kỳ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho BV hữu nghị Việt Đức

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, BV hữu nghị Việt Đức ra đời từ năm 1906 với tiền thân là BV Phủ Doãn, là một trong những bệnh viện có lịch sử lâu đời gắn liền với lịch sử nền y học hiện đại Việt Nam. Trải qua 110 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển, BV hữu nghị Việt Đức ngày càng lớn mạnh về mọi mặt với đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, các nhà khoa học nổi tiếng, trình độ cao, tay nghề giỏi, đạo đức trong sáng. Nơi đây từng gắn bó với nhiều danh nhân y học làm rạng danh cho nền y học nước nhà, đặc biệt là ngành ngoại khoa như: GS Hồ Đắc Di, GS Nguyễn Trinh Cơ, GS Hoàng Đình Cầu, GS, Viện sĩ Tôn Thất Tùng, GS Đặng Hanh Huệ, PGS.Viện sĩ Tôn Thất Bách… Và, đây cũng là cái nôi để hình thành nhiều BV chuyên khoa ngành  y tế Việt Nam. Đến nay, BV đã và đang thực hiện được nhiều ca mổ khó như nội soi, ghép tạng.

Từ một BV với quy mô 400 giường bệnh với trang thiết bị hạn chế, đến nay BV hữu nghị Việt Đức đã trở thành trung tâm ngoại khoa hàng đầu cả nước với 1.500 giường bệnh, hơn 50 phòng mổ hiện đại. BV đã tích cực phát huy vai trò trong việc phát triển các mũi nhọn y học hiện đại của y tế chuyên sâu, trong nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh, tích cực tham gia đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho ngành Y tế và nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn

Nói đến BV hữu nghị Việt Đức là nói đến những ca ghép tạng thành công ngoạn mục, những ca phẫu thuật tim mạch với tuần hoàn ngoài co thể được thực hiện thường xuyên.

Ngoài ra, BV còn nổi tiếng với kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong chuyên khoa chấn thương, chỉnh hình, điều trị các bệnh lý về thần kinh được điều trị trong hệ thống hiển vi phẫu thuật và nội soi hiện đại, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật gan, mật… Đặc biệt, theo đánh giá của các chuyên gia y tế, đây còn là nơi đứng đầu cả nước, sánh vai với các nước trong khu vực về kĩnh vực gây mê hổi sức.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 110 năm thành lập BV hữu nghị Việt Đức, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn mà các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động BV Hữu nghị Việt Đức đã đạt được, đồng thời chúc mừng BV vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai nhân kỷ niệm 110 năm thành lập.

Chủ tịch nước nêu rõ, đất nước ta bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế nói chung, BV Việt Đức nói riêng cần tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; tiếp tục đổi mới công tác chăm sóc, điều dưỡng, quản lý người bệnh, xây dựng nền nếp làm việc của một bệnh viện chuyên nghiệp trong các quy trình chuyên môn. Đặc biệt cần thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Người thầy thuốc phải là người mẹ hiền”; nêu cao y đức, tận tình chăm sóc người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao và thái độ thân thiện. Đồng thời, làm tốt công tác phục vụ y tế trong những dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng của đất nước, các hội nghị quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam.

Phát triển kỹ thuật mũi nhọn, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao và đa dạng. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu về khoa học – kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh. Mở rộng hợp tác quốc tế trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với các thầy thuốc, các bệnh viện danh tiếng của các nước có nền y học hiện đại, tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế, từng bước đưa Bệnh viện đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, BV hữu nghị Việt Đức cũng cần tiếp tục quan tâm công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và y tế cơ sở. Chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật để cán bộ y tế tuyến dưới cập nhật kiến thức, phương pháp điều trị, chăm sóc, phẫu thuật mới, qua đó góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến đặc biệt, giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Bệnh viện Việt Đức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó phấn đấu đưa Bệnh viện phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng là một bệnh viện chuyên khoa Hạng đặc biệt, địa chỉ tin cậy của người bệnh và nhân dân, là trung tâm khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn, các thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, nỗ lực phấn đấu giành được những kết quả, thành tích to lớn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân Chương Lao động hạng nhất cho BV hữu Nghị Việt Đức.

Cùng ngày, BV hữu nghị Việt Đức cũng tổ chức cắt băng khánh thành Nhà truyền thống, các Hội trường mang tên Cố GS, Viện sĩ Tôn Thất Tùng, PGS Tôn Đức Lan

theo suckhoedoisong.vn

Trả lời