Chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không?

Chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không?

Sau  gần 3 năm kể từ khi xuất hiện, Covid-19 đã và đang là một vấn đề nóng của toàn cầu. Số lượng ca mắc cũng như ca tử vong không ngừng tăng cao trên khắp thế giới. Tình hình đã giảm nhiệt sau khi các loại vắc xin được ra đời, giúp người bệnh tăng miễn dịch cũng như giảm ca các diễn biến nặng. Trong đó, phải kể đến vắc xin Vero Cell của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc và lo lắng rằng chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không? và có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không? Hôm nay hãy tìm hiểu cùng thongtinbenhvien.com nhé!

Covid-19

Covid-19 (virus corona 2019) là một bệnh do virus có tên SARS-CoV-2 gây ra và được phát hiện vào ​​​​​tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Căn bệnh này rất dễ lây lan với các biến chủng mới và đã nhanh chóng lây lan ra khắp thế giới.

Covid-19 đã và đang là một vấn đề nóng của toàn cầu
Covid-19 đã và đang là một vấn đề nóng của toàn cầu

Vắc xin chống Covid – Vero Cell Trung Quốc 

Trước khi trả lời cho câu hỏi liệu “Chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không?” Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về vắc xin Vero Cell Trung Quốc nhé.

Vắc xin Vero Cell (vắc xin Sinopharm) là vắc xin được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh Sinopharm. Đây là Tập đoàn Y Dược Trung Quốc, là đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất của Trung Quốc với hơn 1500 công ty con. Vaccine Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt và cho phép đưa vào sử dụng từ ngày 07/05/2021.

Vắc xin chống Covid - Vero Cell Trung Quốc 
Vắc xin chống Covid – Vero Cell Trung Quốc

Những đối tượng được tiêm chủng vắc xin Vero Cell Trung Quốc

Theo nhà sản xuất khuyến cáo thì vắc xin Vero Cell Trung Quốc được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với những số đối tượng như dưới đây thì trước khi tiêm phải khám sàng lọc kỹ và theo dõi kỹ sau tiêm.

 • Người từ 60 tuổi trở lên

Do số người trên 60 tuổi tham gia giai đoạn thử nghiệm lâm sàng không nhiều nên hồ sơ hiệu quả và an toàn của vắc xin không được đầy đủ. Tuy nhiên, đối với những đối tượng này thì khi tiêm vẫn sẽ có tác dụng tương tự nhóm trên 18 tuổi. Mặc dù vậy vẫn cần cân nhắc việc sủ dụng và chú ý quan sát phản ứng sau khi tiêm.

 • Người mắc bệnh nền

Những người có mắc bệnh nền có nguy cơ bị nặng thì được khuyến nghị tiêm chủng nếu đã nhiễm covid-19.

 • Phụ nữ mang thai

Vắc xin này đã ghi nhận tính an toàn ở cả phụ nữ mang thai. WHO đã khuyến cáo cho phụ nữ mang thai sử dụng vắc xin Vero Cell vì lợi ích tiêm chủng hơn các rủi ro.

Vắc xin Vero Cell đã được ghi nhận tính an toàn ở cả phụ nữ mang thai.
Vắc xin Vero Cell đã được ghi nhận tính an toàn ở cả phụ nữ mang thai.
 • Phụ nữ cho con bú

Vắc xin không ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ. Hiệu quả vắc xin đạt được tương tự khi tiêm với những người trưởng thành khác. WHO khuyến nghị sau khi tiêm vắc xin không ngừng cho con bú.

 • Người nhiễm HIV

Có thể tiêm vắc xin Vero Cell nếu thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng. Lưu ý cân nhắc lợi ích và nguy cơ đối với từng cá nhân. Trước khi tiêm vắc xin không nhất thiết phải xét nghiệm HIV.

 • Người bị suy giảm miễn dịch, người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch

Có thể tiêm vắc xin Vero Cell nếu thuộc nhóm có nguy cơ mắc cao. Lưu ý cũng cấp cho nhân viên y tế hồ sơ suy giảm miễn dịch để được tư vấn về lợi ích cũng như rủi ro để được giám sát, đánh giá sau khi tiêm. 

 • Người đang điều trị nhận kháng thể đơn dòng hoặc đang dùng huyết tương như một phần của điều trị covid-19

Nên tạm hoãn tiêm chủng ít nhất 90 ngày.

 • Người đã từng nhiễm covid-19

Có thể tiêm vắc xin Vero Cell sau 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Những đối tượng nào không nên tiêm vắc xin Trung Quốc

Vắc xin Vero Cell của Trung Quốc được khuyến cáo sử dụng cho nhóm trên 18 tuổi. Tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không nên tiêm vắc xin Trung Quốc:

 • Người đã từng bị dị ứng, quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin hoặc dị ứng với những loại vắc xin tương tự.
 • Người có tình trạng thần kinh nghiêm trọng như hội chứng Guillain-Barré, viêm tủy cắt ngang, bệnh khử men,…
 • Người mắc các bệnh mãn tính nặng không kiểm soát được.
 • Những người có phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Vero Cell liều 1 thì không tiêm liều 2.

Cơ chế hoạt động của vắc xin Trung Quốc

Sau 14 ngày kể từ khi được tiêm đủ 2 liều vắc xin, vắc xin Vero Cell sẽ cho hiệu quả bảo vệ lên đến 79% và hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

Để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa, bạn nên tiêm đủ 2 liều vắc xin Vero Cell. Liều thứ 2 sẽ tiêm cách liều thứ nhất ít nhất 28 ngày. Liều lượng vắc xin Vero Cell cho mỗi lần tiêm là 0,5ml.

Chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không?

Chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không?

Câu trả lời là có.

Vaccine Vero Cell (vắc xin Sinopharm) hiện đang được tiêm chủng tại 65 quốc gia trên thế giới và là một trong những vắc xin nằm trong chương trình Covax Facility của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Khi tiêm đủ 2 mũi thì hiệu quả bảo vệ đạt đến 79%. Theo các nghiên cứu cho rằng, lợi ích mà vắc xin này đem lại cao hơn những rủi ro đã biết hoặc có thể xảy ra.

lợi ích mà vắc xin Vero Cell đem lại cao hơn những rủi ro đã biết hoặc có thể xảy ra
Lợi ích mà vắc xin Vero Cell đem lại cao hơn những rủi ro đã biết hoặc có thể xảy ra

Một số triệu chứng sau khi chích ngừa Covid bằng thuốc Trung Quốc

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà sẽ có những biểu hiện sau tiêm vắc xin khác nhau. Sau đây là một số biểu hiện thường gặp:

 • Sốt

Sau khi tiêm vắc xin Vero Cell thì hầu như ít trường hợp ghi nhận sốt. Nhưng nếu bạn bị sốt thì cũng đừng quá lo lắng, đây là biểu hiện của cơ thể đang phản ứng với vắc xin.

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Về tình trạng thay đổi chu kỳ kinh nguyệt không những xuất hiện ở những người sau khi tiêm vắc xin Pfizer và AstraZeneca mà còn ở cả vắc xin Vero Cell. Một số thay đổi phải kể đến như kinh nguyệt không đều, không có kinh nguyệt trong thời gian dài, kinh nguyệt đến nhiều lần trong tháng, kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường,… Ngoài ra còn kèm theo cảm giác mệt mỏi và buồn nôn trong thời gian kinh nguyệt.

 • Một số triệu chứng khác

Ngoài ra còn một số triệu chứng phổ biến ở hầu hết những sau khi tiêm vắc xin covid như mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, tăng cảm giác sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, chán ăn,…

Những điều cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin

Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu tiên sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng

Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ

Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ
Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ sau khi tiêm vắc xin

Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau

Thường xuyên đo thân nhiệt

 • Sốt dưới 38.5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút
 • Sốt từ 38.5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế nhanh nhất.

Khi nào thì cần đi khám bác sĩ?

Bên cạnh một số triệu chứng thông thường, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn cũng cần chú ý một số biểu hiện nặng sau:

 • Sốt cao trên 39 độ C
 • Chóng mặt, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường
 • Sưng, đỏ lan rộng tại chỗ tiêm
 • Đau cơ dữ dội bất thường
 • Huyết áp bất thường: tăng huyết áp, tụt huyết áp, kẹt huyết áp
 • Ở miệng: tê quanh môi hoặc lưỡi
 • Ở da: Phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái, chảy máu, xuất huyết dưới da, đỏ da
 • Ở họng: Ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc, nói khó
 • Đường tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng
 • Đường hô hấp: khó thở, thở rít, khò khè, tím tái
 • Về thần kinh: đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; hôn mê, co giật
 • Về tim mạch: đau tức ngực, ngất

Lời kết

Chích ngừa vắc xin Covid Trung Quốc có tốt không? Mỗi loại vắc xin khi được tiêm rộng rãi trên thế giới đều đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO chứng nhận được phép sử dụng. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về chích ngừa covid thuốc Trung Quốc (vắc xin Vero Cell). Hãy theo dõi thongtinbenhvien.com để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình thật tốt nhé!

Đánh giá nội dung