Tôi 32 tuổi, trong quan hệ tình dục vợ chồng chỉ 5 – 7 phút là xuất tinh. Vợ tôi tuy buồn nhưng chuyện tế nhị không dám than phiền. Tôi đi khám bệnh, thổ lộ chuyện ấy với bác sĩ và được cho đơn thuốc fluoxetin. Tuy nhiên, đọc hướng dẫn sử dụng trong sách chỉ thấy thuốc được chỉ định trong các trường hợp: lo âu trầm cảm, tình trạng bồn chồn, kích động hay chậm chạp… mà không ghi trị chứng xuất tinh sớm. Xin quý báo cho biết tôi chữa chứng xuất tinh sớm bằng thuốc này có đúng không? Xin trân trọng cảm ơn.

Đ.D.Đ (Phú Thọ)

xuat-tinh-som
Việc quyết định điều trị xuất tinh sớm, hay điều chỉnh liều lượng là do bác sĩ chuyên khoa Nam học chỉ định (Hình minh họa)

Đúng là chỉ định của thuốc với các tình trạng trầm cảm (lo âu, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, kích động hay chậm chạp…) là chính. Tuy nhiên, hiện nay điều trị xuất tinh sớm bằng nhóm thuốc chống trầm cảm SSRI (trong số đó có thuốc fluoxetin…) là liệu pháp tương đối mới, đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ. Xuất tinh sớm có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có nhiều người cho rằng gần như đều do đáp ứng phản xạ tâm lý, tinh thần là chính dẫn đến mất kiểm soát cơ co bóp túi tinh. Nhiều tác giả coi Xuất tinh sớm là một sự rối nhiễu serotonin (một chất trung gian hóa học dẫn truyền thần kinh) và các thụ cảm thể (receptor) của nó ở thần kinh trung ương. Bởi vậy mở ra một hướng điều trị mới là dùng các thuốc nhóm ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin “SSRI” mà trước đây các thầy thuốc thường dùng trong các bệnh điều trị về tâm thần, trầm cảm… còn liên quan đến xuất tinh chỉ được coi như một tác dụng phụ.

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là làm tăng dẫn truyền serotonin bằng cách ức chế các vị trí cổng tái hấp thu (cổng vận chuyển serotonin của màng tế bào tiền synap) và tăng hoạt động của các thụ cảm thể 5-HT chuyên biệt sau synap, có tác dụng làm chậm quá trình xuất tinh. Nhóm thuốc SSRI kích hoạt các thụ cảm thể trên sẽ làm nâng ngưỡng xuất tinh do đó có hiệu lực chống Xuất tinh sớm. Tại não, nồng độ serotonin tăng giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng lo âu lan tỏa, tự tin hơn trong quan hệ tình dục hạn chế được Xuất tinh sớm. Còn ở ngoại vi, việc ức chế tái hấp thu serotonin sẽ giúp bệnh nhân tránh được co bóp cơ trơn, trong số đó có cơ trơn ở túi tinh khiến tình trạng Xuất tinh sớm chấm dứt. Bởi vậy, chỉ định chính của thuốc là chống lo âu, trầm cảm, nhưng coi như nó có tác dụng phụ có ích điều trị cho bệnh nhân bị chứng Xuất tinh sớm.

Thầy thuốc cho bạn dùng thuốc chống trầm cảm fluoxetin nói riêng, nhóm SSRI nói chung trị chứng xuất tinh sớm là liệu pháp mới thu được nhiều kết quả khá tốt. Tuy nhiên, cũng nên biết dùng liệu pháp này thường có kết quả ngay sau vài ngày dùng thuốc, nhưng cần phải uống thuốc kéo dài nhiều tháng để bệnh không tái phát. Việc quyết định điều trị, hay điều chỉnh liều lượng là do bác sĩ chuyên khoa Nam học chỉ định. Bạn cần cộng tác tốt với thầy thuốc, nếu thấy tác dụng không đạt được hoặc xuất hiện tác dụng phụ trầm trọng thì báo ngay cho bác sĩ để ngừng thuốc hoặc thay thuốc. Mặt khác, để hỗ trợ điều trị Xuất tinh sớm, bạn cần duy trì nếp sống khoa học, duy trì giờ giấc, ăn ngủ đầy đủ, tránh xem sách báo phim ảnh khiêu dâm, tham gia đúng mức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ.

BS. Vũ Hướng Văn – suckhoedoisong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*