Khắc phục sai phạm ở Bệnh viện Nhi Nam Định

Việc một số cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi Nam Định (Nam Định) sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của ba bệnh nhi đã chết để khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí chưa kịp lắng xuống, thì mới đây theo phản ánh của bạn đọc, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nam Định lại tiếp tục có một số việc làm thiếu minh bạch, trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, và thu tiền khám, chữa bệnh tự nguyện, sai quy định, gây bức xúc cho tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện

Từ “quy hoạch” thần tốc…

Theo phản ánh của bạn đọc, trong công tác quy hoạch cán bộ và phân công công tác, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nam Định đã cố tình đưa vào danh sách quy hoạch cán bộ những người chưa đủ điều kiện, gây bức xúc trong dư luận cán bộ, nhân viên bệnh viện. Điển hình là trường hợp của chị Đoàn Hà Thu, sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường đại học Dược, đỗ viên chức ngày 1-5-2017, nhưng đến ngày 23-5-2017 đã được đưa vào danh sách quy hoạch chức danh phó trưởng khoa giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2025. Như vậy, chị Thu mới là viên chức 22 ngày và chưa hết thời gian tập sự một năm, nhưng đã có tên trong danh sách quy hoạch chức danh lãnh đạo.

Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Công văn số 428/SYT-TCCB, ngày 21-4-2017, Sở Y tế Nam Định hướng dẫn các đơn vị trong ngành thực hiện rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2015-2020 và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2020-2025, gồm: Rà soát, bổ sung quy hoạch lãnh đạo đơn vị; trưởng, phó trưởng khoa, phòng tương đương. Khi rà soát, bổ sung và xây dựng quy hoạch cán bộ, các đơn vị phải quán triệt đầy đủ yêu cầu công tác quy hoạch cán bộ theo kế hoạch số 24-KH/TU, ngày 14-5-2017, của Tỉnh ủy Nam Định về triển khai công tác rà soát quy hoạch và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo tinh thần Nghị quyết số 42-NQ/TW, ngày 30-11-2004, của Bộ Chính trị, đồng thời nhấn mạnh một số yêu cầu: Phải đánh giá đúng cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch; bảo đảm cơ cấu độ tuổi, về số lượng nguồn cán bộ đưa vào quy hoạch… Trong đó, nêu rõ về trình độ của cán bộ được đưa vào quy hoạch chức danh từ trưởng phòng, phó trưởng phòng, ban sở tương đương phải tốt nghiệp đại học chính quy. Tuy nhiên, bất chấp những quy định nêu trên, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Nam Định vẫn đưa những người chưa đủ thời gian giữ ngạch công chức, hoặc có bằng đại học tại chức, nhưng chưa được chuyển ngạch đại học, vẫn đang hưởng lương trung cấp vào danh sách quy hoạch.

Trong khi đó, rất nhiều cán bộ tốt nghiệp đại học chính quy lại không được đưa vào danh sách quy hoạch. Chính việc quy hoạch cán bộ theo kiểu “thần tốc” này đã làm dấy lên dư luận phải chăng có sự “nâng đỡ”, sắp đặt trước việc quy hoạch cán bộ của ban lãnh đạo và cá nhân giám đốc bệnh viện.

… Đến khuất tất trong thu tiền khám, chữa bệnh tự nguyện

Bệnh viện Nhi Nam Định là bệnh viện hạng III, là cơ sở khám, chữa bệnh thuộc tỉnh Nam Định với các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài việc khám và chữa bệnh cho trẻ em trong tỉnh Nam Định, bệnh viện còn khám, chữa bệnh cho trẻ em các tỉnh lân cận như Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình. Trung bình mỗi ngày có từ 250 đến 400 bệnh nhi đến khám, chữa bệnh. Lấy lý do để giảm tình trạng quá tải người bệnh mặc dù chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh Nam Định, nhưng từ ngày 1-10-2016, Ban Giám đốc bệnh viện đã tự ý tổ chức dịch vụ lưu trú tự nguyện và thu tiền của người bệnh với mức 200 nghìn đồng/ngày. Số tiền thu được không thể hiện qua hệ thống kế toán, sổ sách của bệnh viện, mà Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện đã tự ý thu, và chi tiêu sai quy định. Trao đổi với Giám đốc bệnh viện Trần Trọng Du được biết, việc mở dịch vụ lưu trú tự nguyện và thu tiền 200 nghìn đồng/người là có, nhưng đã dừng thực hiện sau hơn một tháng triển khai do nhiều ý kiến không đồng tình. Khi được hỏi về số tiền thu được, Giám đốc Trần Trọng Du cho biết, ông chỉ đồng ý về chủ trương, còn tiền thu, chi thế nào ông không nắm được. Theo Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đinh Công Minh, do không đưa vào sổ sách kế toán, cho nên không nhớ chính xác, nhưng số tiền ước chừng khoảng 43 triệu đồng. Đầu tháng 8-2017, Ban Giám đốc bệnh viện tiếp tục cho mở phòng khám, chữa bệnh tự nguyện với mức thu 100 nghìn đồng/người mà chưa được sự đồng ý của Sở Y tế tỉnh Nam Định.

Trước những biểu hiện “khuất tất” và việc làm sai quy định của Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nam Định, chúng tôi đã có cuộc làm việc với Sở Y tế Nam Định. Giám đốc Sở Y tế Nam Định Bùi Thị Minh Thu đã thừa nhận việc làm sai quy định trong công tác quy hoạch cán bộ và việc thu, chi tiền khám, chữa bệnh tự nguyện của Bệnh viện Nhi Nam Định. Cũng theo bà Thu, khi nhận được công văn đề nghị của Bệnh viện Nhi Nam Định về các trường hợp quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2025, qua rà soát, Sở Y tế nhận thấy trường hợp chị Đoàn Hà Thu trong danh sách quy hoạch chức danh phó trưởng khoa là “chưa phù hợp” cho nên đã đưa ra khỏi danh sách quy hoạch. Sau khi nhận được phản ánh, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện dừng mở phòng khám, chữa bệnh tự nguyện, cho đến khi bệnh viện xây dựng xong đề án và được Tỉnh ủy phê duyệt về tách khoa tự nguyện.

Những vụ việc nêu trên đã gây dư luận không tốt trong cán bộ, nhân viên bệnh viện. Đề nghị Sở Y tế tỉnh Nam Định tăng cường quản lý, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, để từ đó có biện pháp xử lý phù hợp, tránh trường hợp chỉ vì sai phạm của một vài cá nhân mà làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế, quan trọng hơn là mất lòng tin của cán bộ, nhân viên bệnh viện vào đội ngũ lãnh đạo bệnh viện Nhi nói riêng và ngành y tế Nam Định nói chung

theo nhandan.com.vn

Trả lời