Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard ở TP Boston nêu khả năng dùng aspirin lâu dài có thể giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa.

aspirin
Nghiên cứu mới cho thấy sử dụng aspirin dài ngày có thể hạn chế được ung thư đường tiêu hóa

Trong nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hội Nghiên cứu ung thư Mỹ ở Philadelphia mới đây, TS. Yin Cao – Trường Y khoa Harvard và cộng sự cho biết, nguy cơ ung thư đường tiêu hóa có thể giảm 20% ở những người dùng aspirin thường xuyên trong vòng nhiều năm.

Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi dữ liệu y tế của 82.600 phụ nữ và 47.650 đàn ông trong hơn 30 năm và nhận thấy có khoảng 20.400 ca Ung thư ở nữ giới cũng như 7.570 ca ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông không được tính đến trong số liệu nói trên.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người dùng aspirin thường xuyên (viên 325mg 2 lần/tuần hoặc hơn) có nguy cơ bị bệnh ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư trực – kết tràng và thực quản, thấp hơn đáng kể so với những người không dùng thuốc này. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận aspirin không làm giảm ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.

“Mặc dù aspirin được chỉ định cho hầu hết những bệnh nhân đã từng có một cơn đau tim và có một số lợi ích cho nguy cơ ung thư nữa nhưng vào thời điểm này, Hội Ung thư Hoa Kỳ không khuyến cáo những người sử dụng thuốc aspirin để ngăn ngừa ung thư”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

(Nguồn Health Day News)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*