Mắc viêm màng não vì ăn ốc sên

Nhiều người lầm tưởng ốc sên có tác dụng chữa khỏi một số bệnh về xương khớp, hen suyễn hay có tác dụng làm đẹp da… Nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều đó.

Rước bệnh nguy hiểm vì ăn ốc sên

viem-mang-nao-vi-an-oc-sen

Rước bệnh nguy hiểm vì ăn ốc sên (Hình minh họa)

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều tin đồn về công dụng chữa bệnh của ốc sên khiến người dân đổ xô đi tìm mua bằng được loại ốc này. Nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng của ốc sên.

Các chuyên gia cảnh báo, người dân tuyệt đối không sử dụng ốc sên để chế biến thành thức ăn với bất kỳ mục đích nào. Không ăn sống, ăn tái hay nấu chín nguyên con, vì như vậy rất nguy hiểm.

Do ốc sên là loại động vật hoang dã, thường sống và sinh sản trong môi trường bẩn, ô nhiễm ở các ao tù, đầm lầy. Vì vậy, cơ thể chúng chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là loại kí sinh trùng Angiostrongylus Cantonensis. Angiostrongylus Cantonensis được các bác sĩ cảnh báo là nguyên nhân gây bệnh viêm màng não rất nguy hiểm hiện nay.

Loại kí sinh trùng này có mặt và phân bổ khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng trên dưới 100 trường hợp mắc bệnh do ăn ốc sên. Điển hình là trường hợp của một bệnh nhân 10 tuổi, ở TP. Hồ Chí Minh nhập viện Nhi Đồng trong tình trạng phù não. Nguyên nhân được chuẩn đoán là do nhiễm kí sinh trùng Angiostrongylus Cantonensis từ việc ăn ốc sên.

Cảnh báo sự nguy hiểm của việc ăn ốc sên

Cơ thể người là môi trường lý tưởng cho các kí sinh trùng xâm nhập và phát triển, chủ yếu theo đường tiêu hóa. Khi ăn ốc sên nướng chưa chín, gỏi ốc sên rất dễ bị nhiễm kí sinh trùng Angiostrongylus Cantonensis, đây là nguyên nhân gây bệnh viêm màng não.

Người bị nhiễm kí sinh trùng Angiostrongylus Cantonensis thường có triệu chứng nhẹ như sốt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội… Những người bị nặng hơn có thể bị rối loạn tim mạch, mắt mờ, thậm chí có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Đã có nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong do ăn ốc sên. Hoặc người bệnh nếu được cứu sống thì cũng để lại di chứng suốt đời.

Các chuyên gia cảnh báo, để đảm bảo an toàn người dân không nên tự ý sử dụng ốc sên để chữa bệnh hay chăm sóc và làm đẹp cho da. Nếu thấy trường hợp sau khi ăn ốc sên có các triệu chứng kể trên thì cần đưa ngay đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời, tránh để lại hậu quả.

theo doanhnghiepvn.vn

Trả lời