Những món ăn cho con trẻ ẩn dấu nhiều đường

Bánh kẹo, kẹo sô cô la, thậm chí cả sữa chua, trái cây khô có thể không là món ăn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ như bạn nghĩ. Khuyến cáo mới của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên hạn chế các thức uống có đường và đồ ngọt để giảm nguy cơ béo phì cho trẻ.

thuc-an-co-duong

Khuyến cáo mới của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên hạn chế các thức uống có đường và đồ ngọt để giảm nguy cơ béo phì cho trẻ. (Hình minh họa)

Béo phì ở trẻ đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ. Một số chuyên gia cũng yêu cầu xem xét các thực phẩm mà phần lớn trẻ đang dùng cho bữa ăn sáng và ăn xế, thực sự có chứa nhiều đường.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo một người trưởng thành với chế độ ăn 2.000 calories cần giới hạn lượng đường từ 6.25 – 12.5 muỗng cà phê đường/ngày. Một muỗng cà phê đường tương đương 4g đường, tức là ít hơn 50g/ngày. Các bậc cha mẹ cũng cần phân biệt giữa các loại đường tự nhiên như fructose trong trái cây và đường lactose trong sữa với các loại đường cho thêm vào sản phẩm chế biến sẵn.

Ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến là cách tốt nhất để tránh lượng đường “ẩn dấu”, chẳng hạn ăn táo (quả) tốt hơn ăn sốt táo, và tốt hơn nhiều so với uống nước ép táo. Các bậc cha mẹ nên tập thói quen đọc nhãn thành phần sản phẩm để phát hiện lượng đường. Về lâu dài, chọn các thực phẩm có hàm lượng đường thấp sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho con bạn, dù chỉ nhỏ như 4g đường (1 muỗng cà phê). Giới hạn lượng đường mỗi ngày (theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ): 4 – 8 tuổi là 12g, 11 – 19 tuổi là 20 – 32g.

Các món phụ huynh thường cho con ăn như món lành mạnh cho sức khỏe song có nguy cơ chứa nhiều đường là sữa chua (thường chứa từ 4g – 10g đường). Cách tốt hơn là cho con ăn sữa chua không đường kèm với trái cây tươi hay mứt. Món ngũ cốc ăn sáng dành cho trẻ em thường chứa đường nhiều hơn 40% so với các ngũ cốc dành cho người lớn, và gấp 2 lần lượng đường trong món bột yến mạch, cụ thể là thường chứa nhiều hơn đến 2.5 muỗng cà phê đường cho mỗi khẩu phần ăn. Các granola bar (thanh sô cô la có các loại hạt) được xem như món bổ sung năng lượng, ăn xế tốt, song lại chứa đến 8-12g đường/thanh. Kẹo dẻo trái cây hay kẹo vitamin C cũng chứa nhiều đường, một số loại chứa đến 19g đường chỉ trong một túi.

nguồn Bệnh viện Đại học Y dược Tp HCM

Trả lời