Rủi ro từ đồ ăn khi đi du lịch

Khi bạn đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là tại những quốc gia có nền văn hóa khác biệt, bạn sẽ có nhiều dịp thưởng thức các món ẩm thực truyền thống địa phương. Nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống và sự khác biệt trong cách chế biến món ăn đôi khi có thể tạo ra những khó chịu trong cơ thể bạn.

an-uong-khi-du-lich

Khi bạn đi du lịch nước ngoài bạn sẽ có nhiều dịp thưởng thức các món ẩm thực truyền thống địa phương (Hình minh họa)

Theo nghiên cứu của Rx for Travel Health, khoảng 12% khách du lịch Mỹ bị ngộ độc thức ăn trong khi nghỉ mát ở nước ngoài. Ngộ độc thức ăn có thể kéo dài vài ngày, gây tiêu chảy khiến cho bạn không thể đi đâu.

Để tránh nguy cơ ngộ độc, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyên bạn nên tránh uống nước trực tiếp từ vòi nước nhất là tại các quốc gia đang phát triển, vì nước thường nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây nhiều bệnh, bao gồm bệnh tả và thương hàn.Thay vào đó, bạn hãy uống nước đóng chai, phải chú ý là chai có niêm phong; tránh ăn trái cây và rau sống trước khi bạn đã rửa sạch và sơ chế. Hãy cảnh giác việc ăn cá và hải sản có vỏ. Theo CDC, khoảng 50.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm mà du khách Mỹ mắc bệnh là do ăn những thực phẩm này. Hãy đảm bảo là thịt và gia cầm được nấu chín kỹ trước khi ăn…

Chuẩn bị y tế khi đi du lịch

Bạn nên tiêm chủng trước khi đi du lịch nước ngoài, nhất là đến những quốc gia đang phát triển, nơi điều kiện vệ sinh tồi tàn và rủi ro lây nhiễm cao; hãy đem theo thuốc xịt hoặc kem thoa da để phòng ngừa muỗi và côn trùng đốt khi bạn đi du lịch đến nơi xa. Một điều cần chuẩn bị trước là bạn hãy nên kiểm tra trước các dịch vụ y tế tại nơi đến, cũng như bạn nên chuẩn bị một hộp thuốc dự phòng để lỡ may có thể khắc phục khi bị đứt tay, chân, trầy da hoặc bong gân và bảo hiểm y tế du lịch nhằm giảm bớt đi gánh nặng tài chính khi phải nhập viện điều trị hoặc tới phòng khám khi đang ở nước ngoài.

theo suckhoedoisong.vn

Trả lời