tải xuống (5)

Nhờ sự kết hợp giữa đồ họa và y học chúng ta đã có hình ảnh rất trực quan về triệu chứng của đái tháo đường (ĐTĐ) ảnh hưởng lên người bệnh như thế nào.

“Going to the loo all the time, espcially at night”

Nếu đi tiểu thường xuyên – đặc biệt nếu bạn thường phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu, đó có thể là dấu hiệu của ĐTĐ. Khi lượng đường trong máu cao quá ngưỡng bình thường, cơ thể sẽ cố gắng đào thải bớt đường ra ngoài qua nước tiểu. Tuy nhiên, việc làm này lại đi vào vòng lẩn quẩn khác – đó là làm tổn thương nhu mô thận vì Đường vốn dĩ không được phép ra ngoài quá nhiều và đặc biệt đường sẽ thành món ngon cho các vi khuẩn có mặt trong đường niệu.

“Increased thirst”

Bên cạnh đi tiểu nhiều, người bệnh than phiền về khát – khát như không được uống giọt nước nào sau khi ăn quá nhiều đồ ăn mặn, đó là cảm giác của họ. Vì sao họ khát, vì đường trong máu quá cao tạo nên một áp lực thẩm thấu ưu trương. Áp lực này sẽ kéo theo nguyên lý của nó: nước đi vào môi trường ưu trương hơn. Và điển hình trong cơ thể chúng ta cần một lượng nước lớn đủ để làm cân bằng áp suất thẩm thấu đó.

“Thường xuyên bị nhiễm trùng”

Như đã đề cập, đường là một món ăn bổ dưỡng cho vi khuẩn và cho chính tế bào cơ thể con người. Khi đường tụ tập trong dòng máu quá cao, chúng trở thành nơi thu hút các vi khuẩn tìm đến. Và chẳng may cơ thể chúng ta bị chấn thương, va chạm hoặc tổn thương thành mạch sẽ là cánh cửa cho vi khuẩn xâm nhập vào tìm kiếm thức ăn. Dẫn đến vết thương khó lành, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trên bệnh nhân ĐTĐ sẽ rất khó nhận được sự đồng ý của bác sĩ cho phép phẫu thuật, mổ xẻ. Đơn giản, họ rất khó lành vết thương so với người bình thường, nguy cơ nhiễm trùng là cực kỳ cao. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cần thiết để vá lành vết thương.

Tiểu đường còn khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác. Nấm và vi khuẩn đều sinh sôi mạnh trong môi trường giàu đường. Đặc biệt, phụ nữ cần cảnh giác khi nhiễm nấm candida âm đạo thường xuyên, bởi đó có thể là dấu hiệu bạn bị tiểu đường.

“Blurred vision”

Dư thừa glucose trong máu ảnh hưởng đến mắt vì nó làm hư hại các mạch máu nuôi dưỡng mắt. Phần quan trọng của mắt đó chính là võng mạc, nơi có rất nhiều mạch máu nuôi và dây thần kinh thị giác. Mắt bệnh nhân mờ, vì nới thâu nhận tín hiệu hình ảnh – võng mạc đã bị tổn thương do việc ứ đọng đường quá mức. Thường định kỳ 6 tháng, bệnh nhân ĐTĐ được khám đáy mắt – võng mạc, tầm soát biến chứng của bệnh tiểu đường trên mắt bệnh nhân.

“Lose weight”

Bệnh nhân có thể sụt cân nhanh chóng ở nhóm Đái tháo đường type 1, hoặc thể tạng thừa cân ở người Đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, dấu hiệu rõ ràng là người bệnh nhân rất mệt mỏi, uể oải, không khỏe mạnh hồng hào.

Extreme tiredness”

Cơ thể cần năng lượng, nhưng chúng lại không được cung cấp nhiên liệu là đường. Hiển nhiên, khi làm việc với bụng đói, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, rệu rã, tâm sinh lý bất ổn.

tải xuống (6)

Nếu bạn có những dấu hiệu trên, đừng ngần ngại hãy đến bệnh viện gần nhất kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm cần thiết rất nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian. Chúng ta hãy bảo vệ sức khỏe chúng ta trước khi cần một dấu hiệu nặng nề nào xuất hiện!

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*