Bệnh nhân điều trị ung thư: Án tử cận kề vẫn phải chờ thuốc

85-phan-tram-BN-ung-thu-bi-tram-cam-3fa8a

Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, một số loại thuốc cung ứng cho bệnh nhân nhiều khi thiếu hụt, khan hiếm; có bảo hiểm y tế, nhưng một số loại thuốc nằm ngoài danh mục chi trả… Đó là những cái khó khăn hiện hữu đè nặng thêm cho những bệnh nhân mang “án tử” trên người: bệnh nhân ung thư.

Quá tải

Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 19.3, tại khoa Ung Bướu – nơi chỉ có 180 giường bệnh – nhưng có đến 300 bệnh nhân ung thư đang điều trị, chưa kể từng lượt người đợi khám. Bệnh nhân Đoàn Doãn Hoàn (58 tuổi, quê Hà Tĩnh, hiện thường trú tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) quằn quại đau đớn nói: ”Bệnh viện đông quá, trời nóng nữa. Dù các bác sĩ điều trị khám chữa bệnh tận tình nhưng cái khó quá tải của bệnh viện cũng là cái chung nên chúng tôi cũng đành chịu vậy thôi”.

Bác sĩ Trần Tứ Quý, Trưởng khoa Ung bướu bệnh viện Đà Nẵng cho biết: ”Bệnh nhân ung thư quá tải liên tục. Hiện tại, chúng tôi đang sửa chữa tầng 4, khoa nhi cũ để đáp ứng thêm 50 giường bệnh”. Bác sĩ Quý cho hay, ngoài việc gia tăng về số lượng bệnh nhân ung, BV Đà Nẵng còn đón nhiều bệnh nhân từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Điều trị ung thư hầu như không có ở tuyến dưới mà dồn hết lên thành phố.

Tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng, bác sĩ Đặng Văn Hào – Trưởng phòng nhi 2 – khoa Nhi – cho biết: ”Số lượng bệnh nhi ung thư gia tăng qua các năm. So cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân gia tăng gần như gấp đôi”. Bác sĩ Trần Tứ Quý cho biết, bệnh viện quá tải, cần có giải pháp kịp thời. Nhưng cái khó cho Đà Nẵng là chương trình tầm soát ung thư hiện vẫn “giẫm chân tại chỗ”.

Đến nỗi lo thiếu thuốc

Nhiều người nhà bệnh nhân cho biết, đến lịch hẹn tái khám, xạ trị thì vấp phải khó khăn vì bệnh viện… khất hẹn với lý do chưa có thuốc, không đủ số bệnh nhân để dùng chung 1 cơ số thuốc… Bệnh viện hẹn ngày khác mà không nói đến việc có ảnh hưởng đến pháp đồ điều trị hay không? Bác sĩ Quý cũng thừa nhận: ”Bệnh viện liên tục thiếu nhiều loại thuốc. Vì vậy, nhiều bệnh nhân tới bệnh viện tái khám, xạ trị, chúng tôi chỉ biết đặt lại lịch hẹn, đợi khi nào có thuốc, họ sẽ lên điều trị”.

Theo bác sĩ Quý, vì danh mục thuốc cung ứng không được thông qua kịp thời, các nhà cung cấp thuốc vẫn còn nhiều khó khăn trong đấu thầu thuốc tại bệnh viện nên số lượng thuốc sản xuất không nhiều. Chỉ khi nào bệnh viện “kêu lắm” thì khi đó mới có thuốc đưa về. Đó là những loại thuốc nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh sử dụng thuốc tại bệnh viện, nhưng không đáp ứng được tình trạng thuyên giảm bệnh tình, sẽ phải liên hệ với phía bệnh viện để yêu cầu được sử dụng những loại thuốc khác. Thường là những loại thuốc không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Bà Phan Thị Liên (chăm bệnh nhân Phan Duy Bảo – 3 tuổi, quê ở Quảng Ngãi, tại khoa nhi, Bệnh viện Phụ sản – Nhi) cho biết: ”Cháu tôi bị ung thư máu đã 10 tháng nay. Cứ mỗi khi tái khám dùng thuốc điều trị tại bệnh viện không đáp ứng được bệnh tình. Chúng tôi đã liên hệ bệnh viện, cho cháu dùng những loại thuốc khác, không có trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Mỗi ngày, chúng tôi phải bỏ ra hàng triệu đồng để chi tiền thuốc. Đã nghèo càng thêm kiệt quệ”.

Bác sĩ Trần Tứ Quý, trưởng khoa Ung bướu bệnh viện Đà Nẵng cho biết: hiện nay rất nhiều bệnh nhân có quan niệm sai lầm về bệnh ung thư. Cứ nghĩ rằng bị ung thư là sẽ chết nên nhiều người không chịu điều trị. Cho đến khi bệnh tình trầm trọng hơn mới đến khám, điều trị thì đã quá muộn. Hiện tại, Khoa ung bướu – Bệnh viện Đà Nẵng đang tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân trong trường hợp như vậy.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*