Ngày 25-3, tôi (phóng viên) đưa con gái đến khám mắt tại phòng mạch của bác sĩ P. trên đường Hưng Đạo Vương (TP.Biên Hòa). Tôi đề nghị bác sĩ kiểm tra mắt cho con xem nguyên nhân vì sao cháu hay bị nháy mắt. Sau khi dùng đèn soi vào mắt cháu, bác sĩ nói cháu bị viêm giác mạc nên ngứa, cộm hay nháy mắt và bán cho tôi 3 loại thuốc về uống và nhỏ mắt.

Vừa khám bệnh vừa bán thuốc

Tuy nhiên, các viên thuốc uống đều bị xé nhãn mác nên không biết thuốc gì, công dụng ra sao, hạn sử dụng thế nào? Khi nghe tôi đề nghị cho biết tên thuốc vì con tôi bị dị ứng kháng sinh, bác sĩ tỏ ra rất ngạc nhiên và nói: “Bác sĩ cho mà còn lo gì nữa”.

Cùng ngày 25-3, tôi ghé vào phòng khám da liễu của bác sĩ P. trên đường Hà Huy Giáp để điều trị bệnh gàu. Sau khi soi da đầu, bác sĩ nói tôi bị viêm da tiết bã, rồi kêu nhân viên lấy thuốc cho tôi về uống và gội. Điều đáng nói, một số viên thuốc được bán tại phòng mạch cũng bị bóc nhãn mác. Trong đó, thuốc gội được chiết ra 1 cái hộp nhỏ khoảng 20ml không có tên, hướng dẫn sử dụng, được bán với giá 70 ngàn đồng. Tổng số tiền khám và tiền thuốc là 220 ngàn đồng. Theo vị bác sĩ này, đây là thuốc đặc trị gàu mang từ Mỹ về. Khi tôi đòi toa thuốc, bác sĩ tỏ ra rất miễn cưỡng ghi toa cho tôi 5 ngày.

Theo quy định, các phòng mạch tư không được vừa khám bệnh vừa bán thuốc, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều phòng mạch tư vi phạm quy định này.  Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, qua công tác thanh tra, kiểm tra thời gian qua cho thấy nhiều cơ sở y tế tư nhân vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế với các lỗi chủ yếu, như: vừa khám bệnh vừa bán thuốc, bảng hiệu sai quy định, không niêm yết bảng giá, hành nghề vượt quá khả năng chuyên môn. Mới đây, qua đường dây nóng của Sở Y tế, Thanh tra Sở đã kiểm tra và đang xử lý một trường hợp mở phòng khám Đông y nhưng chưa có giấy phép hoạt động, không có bảng hiệu.

Hiện tại, tổng số cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trong tỉnh lên đến gần 3 ngàn cơ sở, trong đó tại TP.Biên Hòa có gần 1,3 ngàn cơ sở, chiếm hơn 1/3. Tuy nhiên, trong năm 2014 tỷ lệ cơ sở được thanh tra, kiểm tra mới có 30% cơ sở. Do đó, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, trong năm 2015 Sở Y tế đã yêu cầu Thanh tra Sở và các phòng y tế các địa phương tăng số lượng thanh tra, kiểm tra lên từ 70-100%.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Y tế đã thực hiện 79 cuộc thanh tra đối với các cá nhân hành nghề y dược tư nhân thì có 21 trường hợp vi phạm (chiếm 26,7%). Các phòng y tế ở các địa phương đã kiểm tra 150 cơ sở thì có 41 cơ sở vi phạm. Tổng số tiền xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm lên đến gần 380 triệu đồng.

kiem-tra-phong-mach-tu-nhan
Trong năm 2015, ngành y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở hành nghề y dược tư nhân. (Hình minh họa)

Thanh tra, kiểm tra đi vào thực chất

Tuy nhiên, theo ông Trần Hữu Hậu, Trưởng phòng y tế TP.Biên Hòa, rất khó để thực hiện đúng tỷ lệ mà Sở Y tế đưa ra. Trong năm 2015, phòng sẽ cố gắng thanh tra, kiểm tra khoảng 500-600 cơ sở (chiếm 40% tổng cơ sở). Nguyên nhân do nguồn lực nhân sự của phòng có hạn, chỉ 10 người vừa làm công tác tham mưu, vừa thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, các cơ sở hành nghề tư nhân. Từ đầu tháng 3 đến nay, mỗi tuần 2 lần, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đều tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân và đã phát hiện và xử lý một số trường hợp vừa khám bệnh vừa bán thuốc. Ngoài ra, phần lớn các trường hợp đều được nhắc nhở, hướng dẫn cách thức để hoạt động cho đúng quy định.

Để tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề y tế tư nhân, Thanh tra Sở Y tế cũng đã lên kế hoạch thanh tra những cơ sở có dấu hiệu vi phạm và qua đơn thư tố cáo của người dân, tăng 50% cơ sở so với năm 2014. Để hoạt động thanh tra, kiểm tra đi vào thực tế, Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị các phòng y tế không vì chạy theo số lượng mà quên chú trọng chất lượng thanh tra. Điều này có nghĩa là, khi thanh tra, kiểm tra phải chỉ ra được cái nào đúng, cái nào sai để nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời; trường hợp những sai phạm lớn phải xử phạt.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Huỳnh Minh Hoàn cho biết, việc quản lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã được phân cấp cho phòng y tế các địa phương, nhưng công tác quản lý ở nhiều nơi chưa chặt chẽ, chưa phát hiện hết vi phạm, xử lý cơ sở vi phạm chưa nghiêm. Để chấn chỉnh tình trạng này, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Nếu phát hiện phòng khám vi phạm lần thứ nhất sẽ xử phạt từ 20-30 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 6 tháng. Vi phạm lần thứ 2, ngoài mức xử phạt như trên sẽ tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 12 tháng. Đối với người hành nghề vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức sẽ thông báo về cơ quan quản lý để xử lý theo quy định.

(Theo Baodongnai)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*