Bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp ở nước ta, trên mọi lứa tuổi, giới tính và có xu hướng gia tăng nhanh do môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Đây là phản ứng miễn dịch đặc hiệu của niêm mạc xoang mũi trước sự xuất hiện của các tác nhân gây dị ứng đặc hiệu.

luu-y-khi-dung-thuoc-viem-mui-di-ung
Một số lưu ý bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng phải để ý khi sử dụng thuốc (Hình minh họa)

Biểu hiện chủ yếu của Viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi từng hồi không kiềm chế được, chảy nước mũi loãng, trong nhiều sau cơn hắt hơi, ngạt mũi. Các biểu hiện trên thường xuất hiện thành cơn, tăng khi thay đổi thời tiết, khi gặp lạnh hoặc khi gặp khói bụi… Bình thường, bệnh không để lại triệu chứng gì khi thăm khám.

Do khó xác định được tác nhân gây dị ứng nên khi điều trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Điều trị bao gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân. Với điều trị tại chỗ chủ yếu là sử dụng thuốc co mạch và thuốc sát khuẩn.

Thuốc co mạch sẽ có tác dụng tạo sự thông thoáng cho đường thở. Các thuốc co mạch thường dùng hiện nay là: ephedrin 1 – 3% (loại 1% dùng cho trẻ em), naphazolin 0,05 – 0,1%. Thuốc sát khuẩn thường dùng là Argyrol 1 – 3%. Thuốc vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa làm săn niêm mạc và chống xuất tiết. Tuy nhiên, các thuốc này không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Với trẻ sơ sinh, có thể dùng NaCl 0,9%. Không được nhỏ các thuốc co mạch, thuốc sát khuẩn nhiều lần trong ngày, kéo dài liên tục nhiều ngày vì sẽ gây ra viêm mũi do dùng thuốc.

Với điều trị toàn thân, dùng thuốc kháng Histamin và Corticoid. Tuy nhiên, đây là các thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn, do vậy, khi dùng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khi sử dụng các thuốc nhỏ mũi, cần chú ý:

  • Trước khi nhỏ mũi, cần xì mũi hoặc hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi thì nhỏ thuốc mới có tác dụng. Đặc biệt, với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi, phải được hút chất dịch nhày trong hốc mũi nhẹ nhàng, đúng cách.
  • Khi nhỏ mũi, tốt nhất là để tư thế nằm ngửa, nếu không có điều kiện nằm thì phải ngồi, ngửa đầu tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi. Sau khi nhỏ, nên hít nhẹ hoặc day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu trong hốc mũi.

(DS. THU HIỀN)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*