Những điều cần biết khi nhập viện

Việc nhập viện luôn làm cho Bệnh nhân và thân nhân có những lo lắng và lúng túng nhất định, vì vậy qua thông tin về “Những điều cần biết khi nhập viện” sẽ giúp cho Bệnh nhân và thân nhân có được sự chuẩn bị và yên tâm khi đến điều trị tại Bệnh viện Đại Học Y Dược Tp HCM nói riêng và các bệnh viện khác nói chung.

1. Chuẩn bị nhập viện

– Vui lòng mang theo tất cả các toa thuốc, toa thuốc đã dùng, các kết quả xét nghiệm, kết quả khám và điều trị đã có.

– Nếu có Bảo hiểm y tế (BHYT), vui lòng mang theo thẻ BHYT còn hạn dùng, giấy chuyển viện BHYT (nếu có) và giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND hay giấy phép lái xe

– Cố gắng đến đúng hẹn để thuận lợi cho việc làm thủ tục.

2. Quy trình nhập viện

– Khi có giấy chỉ định nhập viện, Bệnh nhân sẽ đăng ký nhập viện tại Phòng nhập viện. Tại đây, Bệnh nhân sẽ được tư vấn về thủ tục nhập viện, giá tiền giường, giá dịch vụ, chi phí phẫu thuật, dự trù tổng chi phí của đợt điều trị và các lưu ý về nội quy của bệnh viện.

– Bệnh nhân phải tạm ứng trước khoảng 3 – 5 triệu đồng theo quy định, khoản tiền này sau đó sẽ được trừ vào tổng chi phí điều trị khi xuất viện.

– Nhân viên bệnh viện sẽ chuyển bệnh nhân đến khoa điều trị.

3. Nội quy phòng bệnh

– Giờ thăm bệnh; (tại Bệnh viện Đại Học Y Dược cơ sở 1)

Sáng:  6h – 7h

Trưa: 11h – 12h

Chiều: 16h – 21h

Thứ 7: 13h – 21h

Chủ nhật và ngày lễ: 6h – 20h

– Bệnh nhân mặc đồng phục bệnh viện

– Bệnh nhân nằm đúng giường do khoa sắp xếp

– Mỗi bệnh nhân chỉ được có 1 người nhà ở lại nuôi bệnh, người này phải đeo thẻ nuôi bệnh, thẻ này được phát tại phòng điều dưỡng.

– Bệnh nhân và thân nhân phải tự bảo quản tài sản

– Giữ gìn vệ sinh, trật tự, yên tĩnh.

– Bỏ rác y tế vào túi màu vàng, rác sinh hoạt vào túi màu xanh.

– Không đun nấu, đốt nhang, hút thuốc và uống rượu, bia trong bệnh viện.

– Không phơi quần áo, khăn trong phòng bệnh

– Không xem truyền hình từ 10h – 14h và 22h – 6h sáng

– Không mang ghế bố, võng xếp, quạt máy, bếp đun nấu vào bệnh viện

– Để tránh lây bệnh, không nên cho trẻ em vào thăm bệnh

4. Nội quy thăm bệnh tại khoa Hồi sức

– Thăm bệnh: Sáng 6h – 6h30

Tối: 19h – 20h

– Khoác áo choàng, mang giày giấy.

– Không tự ý cho bệnh nhân ăn uống, điều chỉnh dịch truyền hay thay thiết bị hỗ trợ

– Mỗi lần thăm không quá 5 phút

– Không nghe điện thoại trong phòng bệnh

– Cung cấp tên và số điện thoại để liên lạc khi cần thiết.

– Mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người ở lại nuôi bệnh, người này cần phải mang thẻ nuôi bệnh

– Tự bảo quản tài sản các nhân

– Khi cần liên hệ điều dưỡng tại khoa:

Khu A: ĐT 0839 525 371

Khu B: ĐT 0839 525 373

5. Quy trình xuất viện:

– Bệnh nhân nhận bảng tổng hợp chi phí điều trị của khoa, đóng viện phí tại quầy thu ngân của bệnh viện. Có biên lai và hóa đơn đỏ (nếu bệnh nhân yêu cầu).

– Bệnh nhân có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua các loại thẻ: VISA, JCB, American Express, Master Card, Diners Club International, Vietcombank Connect, Vietcombank.

– Nhận giấy xuất viện, toa thuốc, thuốc điều trị sau xuất viện và nghe dặn dò tái khám từ điều dưỡng của khoa.

6. Tái khám

– Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa.

– Nếu có BHYT, vui lòng mang theo: Giấy ra viện, toa thuốc ra viện, thẻ bảo hiểm, giấy tờ tùy thân có dán ảnh (CMND, giấy phép lái xe…) đến phòng BHYT ngoại trú để làm thủ tục BHYT.

7. Quyền lợi của người bệnh

– Được khám bệnh

– Được yêu cầu đích danh Bác sĩ khám bệnh, phẫu thuật.

– Được thông tin đầy đủ về bệnh lý, phương pháp điều trị, và dự trù chi phí điều trị

– Hồ sơ y khoa của bệnh nhân sẽ được bảo mật và lưu trữ

– Mọi thắc mắc sẽ được nhân viên tư vấn và Bác sĩ giải đáp tường tận

– Được chọn và chuyển đổi giường khi bệnh viện còn giường trống (liên hệ điều dưỡng của khoa)

– Được thông tin và sử dụng các dịch vụ tiện ích:

Xe chuyên dùng đưa đón bệnh nhân về tận nhà

Phương tiện di chuyển: Taxi Mai Linh ĐT: 08 38 38 38 38

Máy rút tiền ATM: Cơ sở 1A – tầng trệt ngay cầu thang bộ

Điện thoại công cộng

Dịch vụ ăn uống: Căn tin ĐT: 0839 525 341, máy bán nước tự động

Dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn và giặt ủi: Liên hệ quầy chăm sóc khách hàng ĐT: 0839 525 353 hoặc 0839 525 355

– Được cung cấp nước nóng lạnh

– Được cung cấp giấy y chứng, bản sao các xét nghiệm cận lâm sàng khi có yêu cầu (liên hệ điều dưỡng khoa điều trị, có thu phí)

– Được thanh toán bảo hiểm theo quy định

– Được nhận đầy đủ các giấy tờ khi ra viện như: bảng tổng hợp viện phí, giấy ra viện, toa thuốc, biên lai thu tiền và thuốc khi ra viện.