Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế thì mức sống của con người ngày càng được nâng cao, mọi người càng chú ý đến những biến đổi trên cơ thể và đôi mắt cũng là một phần không nhỏ. Phụ nữ luôn chăm sóc đôi mắt để luôn long lanh, trong sáng và không hằn dấu vết thời gian. Đàn ông chú ý tới cặp mắt khỏe, hạn chế việc đeo kiếng cận thị nếu không quá cần thiết. Tất cả nhu cầu đó, người ta thường được tư vấn sử dụng nước mắt nhân tạo. Nhưng nước mắt nhân tạo là gì? Nghe người này nói, người kia bày, rốt cuộc định nghĩa là gì?

mat-dien-tu

Định nghĩa:

Nước mắt nhân tạo là thuốc nhỏ mắt có chất bôi trơn được sử dụng để điều trị các tình trạng khô và triệu chứng kích thích liên quan Khô mắt do thiếu sản xuất nước mắt hoặc do tang sự bốc hơi nước mắt hơn bình thường. [1] Chúng cũng được sử dụng để làm ẩm kính áp tròng và thuận tiện trong vài trường hợp khám mắt.

Nước mắt nhân tạo đa phần trên thế giới xếp vào nhóm thuốc không kê đơn (OTC) nghĩa đơn giản là người có nhu cầu có thể mua dễ dàng trên mọi nhà thuốc hoặc siêu thị dược phẩm. Nhưng ở Việt Nam, nước mắt nhân tạo được xếp vào chỉ định bệnh lý khô mắt hoặc làm giảm các triệu chứng không thoải mái do khô mắt gây ra, vì vậy mà nó được xếp vào nhóm thuốc được bác sĩ kê đơn. (Để hiểu thế nào là nhóm thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn, mời bạn tham khảo một bài báo khác của thongtinbenhvien.com)

Thành phần cấu tạo:

  • Hoạt chất chính: hay còn gọi chất tạo độ nhớt, chúng thực sự polyme được trời phú với khả năng trương phồng lên trong nước và duy trì độ ẩm. Các hydrogel sau đây đã được sử dụng trong nước mắt nhân tạo: Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), Carboxy methylcellulose (CMC), Polyvinyl Alcohol (PVA), Carbopol, polyvinyl pyrrolidone, polyethylene glycol, dextran, acid hyaluronic, hoặc carbomer 940 (axit polyacrylic). Chúng làm cho những giọt nước mắt nhân tạo nhớt nhiều hơn để lưu lại trên mắt trong thời gian lâu hơn. Vì sao điều này cần thiết, vì bề mặt nhãn cầu luôn được duy trì ngâm mình trong một lớp nước mắt tự nhiên, luôn luôn ẩm ướt. Vì một lý do gì mà lớp áo này bị ít, bị giảm sẽ làm bề mặt nhãn cầu bị khô. Và đây sẽ dẫn đến hàng loạt triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống của chúng ta.
  • Hệ đệm và tá dược nói chung: hệ đệm này sẽ đặc biệt tùy theo chế phẩm, sự bí mật giữa các hãng dược bào chế nằm ở đây. Có thể cùng hoạt chất chính nhưng hiệu quả đem lại khác nhau như thế nào xuất phát từ chỗ này.
  • Chất bảo quản: cần thiết để duy trì chống lại sự phát triển nấm mốc và ngoại nhiễm (vi khuẩn sinh sống trong chai nước mắt nhân tạo). Điều này sẽ làm nên một sự phân biệt nhỏ giữa các nước mắt nhân tạo:
    • Nước mắt nhân tạo sử dụng chất bảo quản BAK: các nhà khoa học đã tìm ra sự nguy hiểm của BAK. BAK là chất bảo quản được sử dụng trong đa số chê phẩm nhỏ mắt.
    • Nước mắt nhân tạo không sử dụng BAK nhưng sử dụng chất bảo quản an toàn hơn (Purite, Polyquad hoặc GenAqua)

Điều thuận tiện cho nước mắt nhân tạo có sử dụng chất bảo quản đó là giá thành rẻ hơn, vì vậy hãy cân nhắc trong các trường hợp chống chỉ định với chất bảo quản (như sau phẫu thuật Lasik,…)

ultra

  • Nước mắt nhân tạo không sử dụng chất bảo quản: an toàn và giá thành khá cao. Do mỗi ngày sẽ được phân liều trong một tép nhỏ, đảm bảo không sử dụng kéo dài hơn một ngày – không đủ thời gian cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

 

Một chế phẩm trên thị trường có hai dạng là có chất bảo quản và không có chất bảo quản để bệnh nhân lựa chọn phù hợp

Chỉ định:

Làm giảm triệu chứng khó chịu như khô, ngữa, kích ứng hoặc có sạn trong mắt do bệnh lý khô mắt gây ra.

Điều trị bệnh lý khô mắt nếu nguyên nhân gây ra là do thiếu thành phần nước mắt hoặc do bốc hơi nước mắt quá mức bình thường,

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*