tiem-phong3
Tiêm phòng vắc xin là biện pháp đơn giản để phòng HPV

Ngày 22/3 vừa qua, tại Tp HCM, hội thảo “Học viện Vắc xin HPV ” được tổ chức với sự tham gia của ThS.BS Lê Quang Thanh(Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ), Giáo sư Gerry Wain (khoa Ung thư phụ khoa, Đại học Sydney, Úc), TS.BS Cao Hữu Nghĩa (trưởng khoa Lam, viện Pasteur Tp HCM), cùng hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc ở Tp HCM và một số tỉnh thành lân cận. Các đại biểu đã đi sâu vào vấn đề được hầu hết phụ nữ quan tâm hiện nay: cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh khác do virus HPV gây ra.

Nỗi ám ảnh mang tên HPV

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai đối với phụ nữ, thường gặp ở phụ nữ 35 tuổi trở đi. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Tại Việt nam, trong một ngày có 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và 17 trường hợp ung thư cổ tử cung mới được phát hiện. Là người quản lý và theo dõi nhiều trường hợp bệnh nhân nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, ThS.BS Lê Quang Thanh chia sẻ: “Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 35 – 40 tuổi trở đi. Đây là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời một người phụ nữ với nhiều thiên chức lớn lao: làm vợ, làm mẹ, là người chăm sóc gia đình và hơn thế nữa, ở độ tuổi này  đa phần phụ nữ cũng đồng thời tạo dựng được sự nghiệp của mình. Thế nhưng, rất nhiều chị em phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng, rất khó chữa trị”.

Ung thư cổ tử cung thường diễn ra âm thầm, từ lúc nhiễm virus HPV đến khi gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư có thể kéo dài từ 10 – 15 năm vì vậy khiến cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung “khi phát hiện bệnh thì thường đã muộn”.

Virus HPV (Human papilloma virus) là thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. HPV là virus rất phổ biến, trung bình cứ 10 người thì có 8 người có khả năng nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. HPV cũng gây ra bệnh ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục. Hiện tại không có cách điều trị HPV và do đó, phòng ngừa là biện pháp tốt nhất để phòng chống virus HPV. Tại Việt Nam, vắc xin tứ giá ngừa HPV được cấp phép lưu hành để chống ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục. Còn vắc xin nhị giá chỉ có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Hiệu quả thấy rõ từ vắc xin tứ giá

Tại buổi hội thảo, giáo sư Gerry Wain các thông tin cập nhật mới nhất về vắc xin tứ giá ngừa virus HPV. Theo đó, loại vắc xin này phòng ngừa các loại bệnh do các chủng virus HPV 16 và 18 gây ra (ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo) và phòng ngừa mụn cóc sinh dục do chủng HPV 6 và 11 gây ra. Theo giáo sư Gerry, tại Úc, chương trình tiêm chủng vắc xin tứ giá ngừa HPV mở rộng trong trường học đã được tiens hành từ 10 năm qua. Đặc biệt từ năm 2013, chính phủ Úc đã tổ chức tiêm phòng vắc xin tứ giá cho cả nữ sinh và nam sin. Ở hệ thống trường phổ thông ở Úc, đã có 85% học sinh được tiêm phòng vắc xin ngừa HPV.

ThS.BS Lê Quang Thanh đã nhận định: “tính đến năm 2015, vắc xin tứ giá ngừa HPV đã được cấp phép lưu hành tại 135 quốc gia, và 62 quốc gia đã đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng quốc gia với kết quả cho thấy độ an toàn cao trong sử dụng. Cho đến nay, đã có 178 triệu liều vắc xin tứ giá ngừa HPV được sử dụng trên toàn thế giới. Hậu quả mà những căn bệnh do virus HPV gây ra, đặc biệt là ung thư cổ tử cung là rất nặng nề và hầu như ai cũng biết điều đó nhưng chưa có nhiều người chủ động phòng tránh. Đối diện với virus HPV, chủng ngừa là biện pháp đơn giản mà hiệu quả nhất”.

TS.BS Cao Hữu Nghĩa cho rằng: nhiều người chọn độ tuổi 19 – 26 để tiêm vắc xin chủng ngừa virus HPV, nhưng thực tế là có thể tiêm ngừa ở độ tuổi nhỏ hơn, kháng nguyên được đưa vào cơ thể càng sớm càng tốt. Hiện tại, việc tuyên truyền về việc tiêm vắc xin ngừa virus HPV vẫn chưa thực sự tốt nên vẫn có nhiều người dân chưa hiểu về vấn đề này. Ông chia sẻ: “Tôi mong bà mẹ nào cũng dẫn con, đặc biệt là con gái đến tiêm ngừa virus HPV để phòng tránh Ung thư cổ tử cung cũng như một số bệnh khác do virus này gây ra, như một món quà quý giá mà mẹ tặng để con gái vững vàng vào đời”.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*