Một số thuật ngữ hay dùng để chỉ bớt máu phẳng như bớt rượu vang, dị dạng mao mạch, bớt màu đỏ, chàm máu, chàm màu đỏ… Thương tổn xuất hiện lúc mới sinh với tỷ lệ bệnh 0,1 – 2% trẻ sơ sinh, tồn tại cùng với bệnh nhân và phát triển về kích thước tương ứng với tuổi.

Trước điều trị bớt rượu vang vùng cổ, sau 11 lần điều trị bằng máy Vbeam perfecta tại Bệnh viện Da liễu Trung ương
Trước điều trị bớt rượu vang vùng cổ, sau 11 lần điều trị bằng máy Vbeam perfecta tại BV Da liễu TƯ

Nguyên nhân

 • Bớt rượu vang là hậu quả của bất thường hình thái gen. Bớt rượu vang là do giãn mao động mạch và mao tĩnh mạch ở nhú trung bì cùng với việc tăng sinh mật độ mao mạch. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh vai trò của thần kinh giao cảm tới chức năng và thành phần của bớt rượu vang.
 • Yếu tố phát triển nội mô,  yếu tố thụ cảm hoạt hóa nội thúc đẩy quá trình tăng sinh và giãn mao mạch tại bớt rượu vang. Sự đột biến bất hoạt của RASA1 trên 5q cũng được phát hiện trên một vài trường hợp quan hệ huyết thống.
 • Tuy nhiên nguyên nhân bệnh vẫn chưa rõ, hầu hết là do tự phát.

Lâm sàng

 • Ở giai đoạn đầu đời, thương tổn là một dát phẳng, bờ rõ. Màu sắc thay đổi từ hồng ở tuổi trẻ, trong gia đoạn đầu.
 • Ở giai đoạn sau, khi trẻ lớn và người lớn do mạch máu bị giãn nên thương tổn dày lên, màu sắc chuyển sang đỏ đậm, đỏ tím. Thương tổn sẩn hoặc cục máu xuất hiện rải rác. Các thương tổn này có thể gây chảy máu. Da, tổ chức phần mềm, xương có thể phì đại. Các thùy dị dạng có thể hình thành, đặc biệt thương tổn trong miệng.

Liên quan đến hội chứng: hội chứng Sturge-Weber, hội chứng Klippel-Trenaunay, hội chứng Parkes-Weber, hội chứng Cobb, hội chứng Wyburn-Mason…Chẩn đoán phân biệt: Hội chứng Cobb, U huyết quản, Hội chứng Klippel-Trenaunay-Weber,..

Xét nghiệm

 • Nếu nghi ngờ hội chứng Sturge-Weber thì chụp CT scan hoặc MRI để phát hiện teo não tiến triển, đám rối màng mạch, can xi hóa một bên. N
 • Đo nhãn áp cho tất cả các bệnh nhân có PWS ở V1, V2 để loại trừ glocom. Giải phẫu bệnh chỉ có giá trị nghiên cứu, ít có giá trị lâm sàng.

Điều trị

1. Hóa trang: xăm màu, mỹ phẩm để khó nhìn thấy thương tổn.

2. Điều trị nội khoa:

 • Bôi Imiquimod
 • Bôi Imiquimod + laser màu

3. Laser:

 • Laser màu Vbeam perfecta là lựa chọn hàng đầu cho điều trị bớt rượu vang. Loại laser này sử dụng công nghệ phân hủy quang nhiệt chọn lọc với nguồn ánh sáng màu vàng có xung cực ngắn (595 nm). Nguồn ánh sáng này hấp thu oxyhemoglobin ở mạch máu bị giãn nằm nông dưới da, gây đông vón hồng cầu và phá hủy thành mạch. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị bớt rượu vang bằng máy laser Vbeam perfecta với kết quả rất khả quan.
 • Những laser gây tỷ lệ sẹo cao không thể chấp nhận gồm: Laser CO2, laser hơi đồng, laser argon.
 • Các loại laser khác như IPL, Nd:YAG, xung dài đã được thông báo là có hiệu quả trong một số trường hợp nhất định nhưng chúng có tỷ lệ biến chứng cao hơn Vbeam perfecta.
 • Các laser dùng để điều trị các thương tổn da như argon, CO2 , Nd:YAG, ruby, diodes, alexandrite và KTP không có bước sóng và độ rộng xung thích hợp để điều trị thương tổn mạch máu.

4. Những điều trị không phải là laser được xác định là không tin cậy và có hại bao gồm phẫu thuật, xạ trị, ni tơ lạnh, đốt điện, gây xơ, tia gren.

Tư vấn: trẻ nhỏ bị bớt rượu vang cần điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn: BS. Phạm Cao Kiêm,  Bệnh viện Da liễu Trung ương

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*