Ngày 11/8 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp của Bệnh viện Tim Hà Nội cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

phau-thuat-tim-mach
Hình minh họa

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã tham dự và chúc mừng những nỗ lực của cả hai bệnh viện trong việc chuyển giao và tiếp nhận một trong những kỹ thuật khó của chuyên ngành tim mạch.

Từ năm 2013, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ giúp đỡ, hỗ trợ để chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Nhờ đó, đã có 3 bác sỹ và 5 điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật.

Đến nay, êkíp này đã thực hiện được 487 ca chụp mạch vành, 189 ca can thiệp mạch vành, can thiệp bệnh tim bẩm sinh cho 10 ca và đặt máy tạo nhịp tim tạm thời qua tĩnh mạch dưới DSA là 30 ca.

Nhờ nắm chắc những kỹ thuật chuyển giao, êkíp tim mạch can thiệp đã thời cấp cứu thành công cứu sống hàng chục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, trong đó có những bệnh nhân bị biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp.

Đặc biệt, trong số những bệnh nhân được cấp cứu thành công có bệnh nhân 93 tuổi đã ngừng tuần hoàn, bệnh nhân nam giới 21 tuổi (được ghi nhận là bệnh nhân trẻ nhất tại miền Bắc)…

Để phát triển chuyên ngành tim mạch trong đó có tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã thành lập khoa Nội tim mạch với 35 giường điều trị nội trú. Từ đầu năm đến nay, khoa đã khám ngoại trú cho 3.200 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho trên 1.600 bệnh nhân tim mạch…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao 2 bệnh viện Tim Hà Nội và Đa khoa Xanh Pôn trong việc thực hiện nghiêm túc Đề án Giảm tải, Đề án Bệnh viện vệ tinh của ngành y tế.

Bệnh viện Tim Hà Nội, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã vươn lên trở thành một trong những bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế, được thực hiện chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho một số bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trong đó có Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, việc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật tim mạch can thiệp đã góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và trở thành một trong những địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân Thủ đô.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 3 tập thể và 4 cá nhân của Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vì những thành tích trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2014-2015.

theo vietnamplus.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*