Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành kết luận thanh tra nội dung tố cáo tại Bệnh viện (Bệnh viện) Nội tiết Trung ương.

Kết luận nội dung tố cáo sai phạm trong công tác tổ chức đấu thầu hóa chất 2.673 kg KI03 cho thấy, đợt 1 mua 2.673 kg KIO3, Bệnh viện đã tuân thủ theo các quy định pháp luật về công tác đấu thầu.

Như vậy, nội dung đơn tố cáo sai.

benh-vien-noi-tiet-trung-uong
Bệnh viện nội tiết Trung Ương

Về nội dung tố cáo chất lượng của hóa chất KIO3 không đảm bảo, đoàn thanh tra đã kết luận: Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, số hóa chất KIO3 do Cty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà bàn giao cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương đảm bảo an toàn thực phẩm. Như vậy, nội dung tố cáo này cũng sai.

Đơn tố cáo nêu Bệnh viện Nội tiết Trung ương nghiệm thu và nhận khống 2.673 kg hóa chất KIO3. Theo kết luận, việc Bệnh viện Nội tiết Trung ương lập Biên bản nghiệm thu và bàn giao ngày 6/2/2012 số lượng 2.673 kg hóa chất KIO3 và Phiếu nhập kho số 002 ngày 1/3/2012 là sai vì tại thời điểm đó, hóa chất KIOđang trên đường vận chuyển chưa nhập về kho của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Như vậy, tố cáo này là đúng.

Tuy nhiên, theo đoàn thanh tra, số lượng 2.673 kg hóa chất KIO3 đã được Bệnh viện Nội tiết Trung ương mua và nhập về kho theo hợp đồng đã ký kết với Cty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà và đã cấp phát cho các địa phương theo kế hoạch. Đoàn thanh tra chưa phát hiện dấu hiệu thất thoát, tham nhũng.

Việc Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện mua bổ sung 325 kg KIO3 (đợt 2) theo hình thức mua sắm trực tiếp nhưng không xây dựng hồ sơ yêu cầu đối với Cty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà mà chỉ có Văn bản gửi Cty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà là không tuân theo Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, số lượng 325 kg hóa chất KIO3 đã được Bệnh viện Nội tiết Trung ương mua và nhập về kho theo hợp đồng đã ký kết với Cty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà với giá hóa chất theo kết quả đấu thầu đợt 1 được Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương phê duyệt tại Quyết định số 818 ngày 13/12/2011 và đã cấp phát cho các địa phương theo kế hoạch. Đoàn thanh tra chưa phát hiện dấu hiệu thất thoát, tham nhũng.

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong việc mua 325 kg KIO3 trộn muối với giá trị trên 545 triệu đồng theo hình thức mua sắm trực tiếp không tuân theo Luật Đấu thầu. Đồng thời đề nghị Ban giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Cty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà kiểm điểm sâu sắc và có hình thức xử lý đối với các cá nhân có liên quan nhập kho hóa chất KIO3 trong khi hàng đang trên đường vận chuyển chưa nhập về kho của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nội tiết Trung ương rút kinh nghiệm trong xây dựng hợp đồng mua bán hóa chất KIO3 cụ thể hơn để nâng cao trách nhiệm của bên bán hàng và thuận lợi cho xử lý những trường hợp thực hiện chưa đúng theo họp đồng. Các trung tâm y tế của các tỉnh, thành phố tăng cường hơn nữa về công tác giám sát các đơn vị được nhận hóa chất KIO3 để sản xuất muối MI.

theo thanhtra.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*