Nhiều ca nhập viện do tình trạng người dân tự ý sử dụng kháng sinh đã gióng lên hồi chuông báo động  về sự nguy hiểm của tình trạng này.

lam-dung-khang-sinh
Qua cơn bạo bệnh, hiện sức khỏe của bệnh nhi V. đã phục hồi hoàn toàn

Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng- Khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tình trạng lạm dụng kháng sinh, tự mua thuốc về chữa bệnh đang diễn ra phổ biến ở người dân.

Theo bác sỹ Dũng, tỷ lệ phụ huynh sử dụng kháng sinh trước khi đưa con tới bệnh viện chiếm tới hơn 90%. Khi con mắc bệnh, cha me hoặc tự ý ra hiệu thuốc kể triệu chứng bệnh của trẻ và mua thuốc theo gợi ý của nhân viên bán thuốc, hoặc sử dụng lại đơn của bác sỹ đã kê trước đó, hay học hỏi kinh nghiệm dùng thuốc của hàng xóm, người thân, thậm chí còn dùng thuốc theo chỉ dẫn của mạng internet

Theo bác sỹ Dương Đức Hùng- Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp- Bệnh viện Bạch Mai: Với tình trạng sử dụng kháng sinh tự do, bừa bãi của nhiều người như hiện nay càng ngày việc điều trị bệnh của y, bác sỹ sẽ càng gặp khó khăn do vi khuẩn đã kháng thuốc.

“Tâm lý của một bộ phận người dân hiện nay về việc tự ý chữa trị các vấn đề liên quan tới sức khỏe bằng kháng sinh, khi không thể chịu đựng được mới tới các cơ sở y tế là tâm lý rất sai lầm, chứa quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn”, bác sỹ Hùng lo lắng.

Minh chứng về tình trạng lạm dụng kháng sinh thời gian qua bác sỹ Dũng cho biết: Vừa qua cơ sở tiếp nhận bệnh nhi Đ. Q.V. nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy. Các bác sỹ chuẩn đoán bệnh nhi mắc viêm phổi.

Qua lời kể của gia đình, được biết, trước khi nhập viện, cha mẹ bệnh nhi đã tự ý cho dùng kháng sinh. Do vậy khi vào viện, triệu trứng bệnh nhi rất giống với bệnh lý viêm phổi. Tuy nhiên sau một thời gian điều trị, bệnh nhi không những không có dấu hiệu phục hồi mà còn diễn biến nặng hơn với triệu chứng sốc nhiễm trùng, nguy cơ tử vong cao.

“Do vậy các bác sỹ đã quyết định chọc não tủy, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não mủ mức độ rất nặng. Tuy nhiên sau  một thời gian điều trị, điều kỳ diệu là bệnh nhi đã phục hồi hoàn toàn”, bác sỹ Dũng vui vẻ nói.

Tuy nhiên các bác sĩ đều cho rằng, đây là trường hợp may mắn, bởi rất may là các bác sĩ đã kịp thời phát hiện ra đúng bệnh để điều trị cho cháu, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

theo baohaiquan.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*