Các chất tạo nạc gốc Beta-agonist như Ractopamine, Clenbuterol và Salbutamol sử dụng trong chăn nuôi gia súc đã bị cấm từ rất lâu. Nhưng ở Việt Nam, tình trạng sử dụng những chất cấm này vẫn không giảm, trái lại còn diễn ra công khai, trắng trợn và diễn ra trên diện rộng.

chan-nuoi
Ảnh minh họa

Vật nuôi được sử dụng chất cấm nhiều nhất là lợn, vì chúng sẽ cho năng suất cao, lợi nhuận lớn. Hơn nữa, thịt lợn là loại thịt gia súc phổ biến ở Việt Nam, rất dễ tiêu thụ. Nhưng vẫn nạn sử dụng chất cấm, dùng chất tạo nạc cho heo trong thức ăn chăn nuôi đang là vấn đề rất nóng hiện nay.

Vừa qua chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi lấy mẫu kiểm tra thí điểm, họ phát hiện 14/48 trang trại nuôi heo ở 4 huyện trên địa bàn có dư lượng chất cấm vượt mức cho phép. Đó là các huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Trảng Bom, Long Thành, các huyện này có các trang trại lớn, quy mô hàng trăm con trở lên. Con số này chiếm tới 30% số trang trại vi phạm. Hầu hết họ đều chọn phương thức chộn chất cấm, chất tạo nạc vào trong thức ăn của heo.

Đây thật sự là vấn đề “nóng”, khiến sư luận hết sức bức xúc và quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của ngành nông nghiệp nước nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng ở Việt Nam. Tổ chức y tế thế giới WHO và tổ chức nông lương thế giới FAO đã có quy định cấm sử dụng chất tạo nạc Salbutamol trong chăn nuôi. Và năm 2002, Việt Nam cũng có quy định cấm sử dụng chất tạo nạc gốc Beta-agonist như Ractopamine, Clenbuterol và Salbutamol. Nhưng tình trạng sử dụng những chất cấm này vẫn không giảm, trái lại còn diễn ra công khai, trắng trợn và có quy mô lớn hơn.

Trước đây, chỉ là xuất hiện ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cá thể thì nay việc này được công khai và có quy mô lớn hơn ở những trang trại có hàng trăm con và nhiều hơn thế nữa.

Dư luận đang hết sức quan tâm bởi mới chỉ kiểm tra 48 trang trại, ở 4 huyện mà đã phát hiện ra 14 trang trại, chiếm gần 30% số vi phạm. Nếu kiểm tra toàn bộ 2.500 trang trại nuôi heo ở Đồng nai và ở các tỉnh trên cả nước hay các thành phố lớn, thì số trang trại vi phạm sẽ là bao nhiêu? Đây có lẽ là câu hỏi khó và con số vi phậm sẽ không hề nhỏ. Có thể không phải là 30% nữa mà số vi phạm sẽ còn cao hơn.

Theo các chuyên gia, Salbutamol là một chất được dùng để chữa bệnh hen suyễn cho người (nhưng với một lượng cực nhỏ và có kiểm soát). Chất này nếu sử dụng nhiều có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ cơ và tim mạch của người thì nay được dùng để trộn vào thức ăn cho heo, nhằm tạo nạc. Khi con người dung nạp thịt heo có tồn dư chất này sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả thế hệ mai sau.

Salbutamol tích lũy nhiều nhất trong nội tạng, đặc biệt là gan và không bị phân hủy khi đun nấu, chế biến ở nhiệt độ cao nên rất nguy hiểm với người sử dụng. Salbutamol được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa, vì vậy chất này còn trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng thịt sẽ hấp thụ bấy nhiêu. Đặc biệt, chất này rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn thịt có hóa chất cấm có thể bị các triệu ngộ độc như run cơ, tim đập rất nhanh, hồi hộp, thần kinh bị kích thích có thể kéo dài nhiều giờ cho đến nhiều ngày. Vô cùng nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch, có thể dẫn tới tử vong.

theo doanhnghiepvn.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*