Quận có 10 trạm y tế, thì hết 9 trạm không có bác sĩ thường xuyên. Người dân phải “canh me” ngày có bác sĩ để tới khám chữa bệnh. Các trạm y tế cũng đã xin Trung tâm Y tế, Sở Y tế bổ sung bác sĩ về làm việc thường xuyên tại trạm, nhưng nhiều năm liền vẫn không nhận được phản hồi. Đó là tình trạng đang diễn ra tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

“Canh me” ngày đến khám

tram-y-te-phuong-tam-thuan
Những ngày không có bác sĩ khám bệnh, Trạm y tế phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) đìu hiu

Tại các trạm y tế của quận Thanh Khê, thường ngày chỉ lác đác vài bệnh nhân lui tới, những ngày có bác sĩ làm việc họ mới đến để khám chữa bệnh. Ngày 10/9, tại trạm y tế phường Tam Thuận, rất nhiều người dân tới khám các bệnh như sốt, ho, cảm cúm, đau mắt… “Bác sĩ làm việc hai ngày thứ ba và thứ năm hằng tuần, nên chúng tôi phải canh hai ngày này để đến khám. Có bác sĩ khám mới yên tâm được”, một người dân nói.

Trong khi đó, tại trạm y tế phường Thanh Khê Đông, chị N.H. bị đau mắt đã xin giấy chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Chị H. cho biết: “Tui tới trạm với mục đích xin giấy chuyển viện lên tuyến trên để hưởng bảo hiểm, chứ ở trạm, ngày có bác sĩ ngày không, tui không yên tâm ở lại điều trị”. Đó cũng là tâm lý chung của rất nhiều người dân, mặc dù các trạm y tế đều có y sĩ, điều dưỡng…nhưng họ luôn muốn có bác sĩ thường xuyên để được trực tiếp khám chữa bệnh.

Ông Nguyễn Văn Liên (phường Tam Thuận), nói: “Có trạm y tế ở gần nhà nhưng mấy năm ni tui đau ốm đều lên thẳng bệnh viện, mình tới đó họ không khám được cũng chuyển tuyến thôi. Ốm đau đâu có định kỳ mà phải đợi đúng ngày đúng giờ có bác sĩ mới khám chữa. Tụi tui mong có bác sĩ thường trực ở trạm, để bệnh nhẹ có thể yên tâm điều trị, bệnh chuyển biến đột ngột thì y sĩ sao trở tay kịp”.

8 năm không có bác sỹ làm thường xuyên

Theo tiêu chí về nhân lực y tế của chuẩn quốc gia về y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2011-2020, phải có bác sĩ làm việc thường xuyên tại trạm y tế hoặc có bác sĩ làm việc định kỳ tại trạm tối thiểu 2 ngày/tuần trở lên. Tại quận Thanh Khê, chỉ duy nhất trạm y tế phường Vĩnh Trung có bác sĩ làm việc thường xuyên, còn 9 trạm khác như Tân Chính, Thạc Gián, Chính Gián, Hòa Khê…. đều không có. Theo ghi nhận, phần lớn các bác sĩ chỉ làm việc ở 9 trạm này mỗi tuần 2 buổi, không tăng thêm buổi nào.

Bà Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng trạm y tế phường Tam Thuận, cho biết: “Từ năm 2008 tới nay, trạm không có bác sĩ làm việc thường xuyên, chỉ có bác sĩ do Trung tâm y tế tăng cường về làm 2 buổi/tuần. Trạm cũng đã đề xuất lên Trung tâm Y tế, Sở Y tế “xin” thêm bác sĩ về trạm nhưng nhiều năm nay vẫn không được hồi đáp”. Theo bà, có bác sĩ về trạm, lượng bệnh nhân tới khám và điều trị, cũng như mức độ tin cậy, an tâm sẽ tăng lên. Tuy trạm có 3 y sĩ, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 điều dưỡng nhưng không thể đáp ứng hết nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân được, dù không phải bệnh nặng. Có bác sĩ tại trạm có thể giữ được những ca bệnh thông thường, đồng thời nâng cao chuyên môn cho các y sĩ.

Lãnh đạo một  trạm y tế khác trên địa bàn cho rằng, thiếu bác sĩ ở trạm là một hạn chế rất lớn. Nếu có bác sỹ sẽ không chỉ đáp ứng ngay nhu cầu khám chữa bệnh của người dân mà còn giải quyết tình trạng quá tải cho các tuyến trên. Vị này cũng mong muốn mỗi trạm sẽ có một bác sĩ đa khoa, hoặc một bác sĩ cộng đồng làm việc thường xuyên.  

BSCK I Trần Thị Ngộ, Trạm Y tế phường Vĩnh Trung, chia sẻ rằng hiện nay, các bác sĩ rất “ngại về công tác tại các trạm y tế vì lương, chế độ đãi ngộ thấp, cũng như không có điều kiện, cơ hội phát triển tay nghề. Mặt khác, vị trí “bác sĩ phường” bao giờ cũng khiến người ta dè dặt. Theo bà, các trạm y tế đều cần có bác sĩ làm việc thường xuyên.

theo thanhnien.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*