Lợi dụng sự thiếu giám sát, quản lý của các cấp ngành chức năng, sau khi có trong tay Công văn giới thiệu liên hệ với các địa phương, Công ty CP Thực phẩm chức năng (TPCN) và vật tư y tế Việt Nam,  đã lợi dụng để tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí rồi bán thuốc trái quy định.

Chiêu trò “khám” rồi “bán”
Chiêu trò “khám” rồi “bán” của một số công ty thực phẩm chức năng đã thành điệp khúc khá quen thuộc. Thế nhưng, tại những miền quê nghèo khi mà các phương tiện thông tin hiện đại còn chưa được phổ biến, người dân còn chưa được cảnh báo thì chúng ngay lập tức, biến những nơi ấy thành những mục tiêu tìm đến. Có mặt tại xã thuần nông nghèo Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa – một trong những địa điểm vừa tổ chức hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí này, chúng tôi mới thực bàng hoàng…
kham-roi-ban-thuc-pham-chuc-nang
Bà Nguyễn Thị Tuyến hoang mang sau một lần khám sức khỏe miễn phí rồi bị dụ mua Thực phẩm chức năng
Bà Nguyễn Thị Tuyến (62 tuổi) xóm 8 Tân Đại, xã Thăng Long – một trong những người vừa được gửi giấy mời gọi đi khám, tư vấn sức khỏe miễn phí của Công ty cổ phần TPCN và vật tư y tế Việt Nam cho biết, bà đi khám ở bệnh viện thì bệnh viện xác định là bà bị dạ dày, gan nhiễm mỡ, sỏi thận. Nhưng mới đây đi khám, tư vấn sức khỏe miễn phí của Công ty TPCN và vật tư y tế Việt Nam thì vị bác sỹ của công ty này lại khám cho bà không có bệnh gì cả. “Người ta bảo lấy số điện thoại của họ, có bệnh gì điện ra chỗ đấy rồi người ta gửi thuốc về”. Tuy nhiên khi chúng tôi liên lạc vào những số điện thoại trên của công ty thì đều không liên lạc được?
Trong khi đó, nhiều trường hợp khác, người dân vẫn không tin mình bị lừa. Bà Đinh Thị Bình – thôn Ngọc Chẫm, xã Thăng Long chia sẻ: “Tôi thấy họ làm rất tốt, khám rất cẩn thận. Sau khi khám một lượt thì họ trả kết quả siêu âm, rồi họ phân tích bệnh cho từng người. Bán thuốc thì họ không ép buộc, ai mua thì mua”. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra các câu hỏi “Người dân có biết họ làm như vậy là sai quy định về khám chữa bệnh? Những sản phẩm mà người dân chúng ta mua chỉ là thực phẩm chức năng chứ không phải thuốc chữa bệnh?”… thì chúng tôi nhận được là những câu trả lời ú ớ.
Thiếu trách nhiệm hay tiếp tay?
Theo nội dung Công văn 433/ATTP-HCTH ngày 1-12-2014 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa và Công văn số 18/CV-YT của Phòng y tế huyện Nông Cống, thì Công ty CP Thực phẩm chức năng và vật tư y tế Việt Nam mới chỉ được cấp giới thiệu về các xã, thị trấn nơi dự kiến tổ chức hội nghị, hội thảo để đầu mối liên hệ, tổ chức, sau khi được sự thống nhất thì gửi báo cáo về Phòng y tế huyện, về Chi cục mới được xem xét cấp giấy xác nhận hoạt động. Thế nhưng điều lạ là, tại Công văn ngày 11-3-2015 của UBND xã Thăng Long lại ban hành với nội dung: Căn cứ Công văn số 18CV/PYT huyện Nông Cống ra ngày 30-12-2014; Sự nhất trí của Trung tâm y tế huyện Nông Cống, UBND xã đồng ý cho Công ty và Trạm y tế phối hợp và tổ chức chương trình khám bệnh, siêu âm và tư vấn sức khỏe miễn phí cho nhân dân độ tuổi từ 30 – 80 tuổi đối với nữ và 55 – 80 tuổi đối với nam. Bất ngờ hơn, sau khi tìm hiểu chúng tôi được biết Trạm y tế xã Thăng Long cũng ban hành giấy mời với nội dung tương tự gửi đến người dân. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự tiếp tay, hay do buông lỏng trong quá trình quản lý của chính quyền địa phương?
Để hiểu rõ thực hư của sự việc, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Trần Anh Nam – Trưởng phòng y tế huyện Nông Cống. Tuy nhiên, trước những thông tin chúng tôi phản ánh, ông Nam tỏ ra bất ngờ với võ đoán: “Hành động khám bệnh rất có thể công ty thống nhất làm thêm ở dưới xã, việc chính là chỉ được quảng cáo thực phẩm chức năng.”
Ông  Đỗ Thái Hoà – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hoá cho biết: Theo hồ sơ chi cục đang xem xét đề nghị về việc tổ chức hội thảo của Công ty cổ phần Thực phẩm chức năng và vật tư y tế Việt Nam, có địa chỉ đăng ký doanh nghiệp tại số 29 N7A đường Nguyễn Thị Thập, (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Sau khi tiếp nhận đề nghị của doanh nghiệp, Chi cục đã có Công văn số 433/ATTP-HCTH ngày 1-12-2014 với nội dung yêu cầu công ty liên hệ với các cơ quan chức năng ở địa phương, nơi dự kiến tổ chức hội thảo để xây dựng kế hoạch cụ thể cho mỗi cuộc hội thảo và gửi kế hoạch về chi cục để xem xét, làm thủ tục cấp xác nhận nội dung hội thảo. Hiện nay Chi cục vẫn chưa nhận được bản kế hoạch chính thức của công ty này theo yêu cầu tại công văn trên. Vì vậy, chưa có cơ sở cấp giấy xác nhận nội dung tổ chức hội thảo.
Còn ông Lê Hữu Uyển – Trưởng phòng nghiệp vụ y, người phát ngôn của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Về nguyên tắc UBND xã Thăng Long cho phép đoàn này tổ chức khám, tư vấn sức khỏe là trái với quy định, bởi vì tất cả các hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khám, chữa bệnh thì phải qua sở Y tế – cơ quan chuyên môn quản lý. Như vậy UBND ban hành văn bản này là sai so với nội dung Công văn số 433 cũng như Công văn số 18 và sự chỉ đạo của Trung tâm y tế huyện Nông Cống. Giấy mời của Trưởng trạm y tế Lê Đình Vỵ cũng sai.
(Nguồn daidoanket.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*