Miền Bắc đang trải qua nhiều đợt mưa lũ bất thường gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Nhưng nguy hiểm không chỉ đến dòng nước dữ dội mà, mà cả hậu quả nó để lại sau khi rút đi. Sau mỗi đợt mưa lũ lớn môi trường sinh sống của người dân cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, thiếu nước sạch và những nhu yếu phẩm cần thiết khiến nhiều dịch bệnh dễ bề nảy sinh.

sau-lu-lut-la-dich-benh
Sau mưa lũ lớn là nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

Trước đó vào ngày 29/7, do tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại Quảng Ninh, Bộ Y Tế cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bùng phát các dịch bệnh tại tỉnh này. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cảnh báo Hạ Long và Cẩm Phả là 2 địa phương có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao nhất, dù theo các báo cáo chính thức đến nay không ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Sau mưa lũ, nguồn nước sạch thường bị ô nhiễm nên những căn bệnh thường xuất hiện nhất đều liên quan tới đường tiêu hóa. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nguy cơ lớn nhất hiện nay là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn và bệnh đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp cấp. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm E.coli (trực khuẩn đại tràng) không qua đun nấu có thể khiến nhiều người bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn là các bệnh tiêu chảy cấp bởi lỵ trực khuẩn hoặc bệnh do vi khuẩn thương hàn, đặc biệt là tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả. Các loại bệnh này nếu không phát hiện sớm, có biện pháp chữa trị, cách ly kịp thời có nguy cơ gây thành dịch.

Viêm gan virus A (HAV) – bệnh lây theo đường tiêu hóa do ăn uống các loại thức ăn và nước uống bị nhiễm HAV từ phân người bị viêm gan virus A – cũng là bệnh dễ lây lan trên diện rộng ở những nơi sau ngập lụt.

Trong điều kiện lũ lụt, không có nước sạch thì đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cũng là bệnh thường gặp, rất dễ lây lan và phát thành dịch. Viêm kết mạc thường do nhiều tác nhân như nhiễm khuẩn, chủ yếu là do virus Adeno gây nên và rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch.

Trong điều kiện mưa ẩm muỗi cũng dễ sinh sôi và có thể là nguyên nhân bùng phát dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt, cảm cúm, viêm họng… cũng dễ xảy ra với người già và trẻ nhỏ.

Phòng chống dịch bệnh sau mùa lũ

Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất.

Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ. Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

theo songmoi.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*