Nhiều cơ sở thẩm mỹ tại TP.HCM đang tranh nhau tung chiêu “nâng ngực nội soi chỉ với đường mổ nhỏ 2cm”; thu hút sự chú ý của nhiều chị em. Kèm với lời quảng cáo trên là những hình thức khuyến mãi, giảm giá. Thế nhưng, nhiều chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ cho biết, không thể đặt túi ngực với đường mổ chỉ có 2cm!

Chèo kéo khách đặt cọc

Chiều 19/4, tôi cùng một khách hàng có nhu cầu nâng ngực đến cơ sở thẩm mỹ T.K. (Q.1) để tìm hiểu về phương pháp nâng ngực nội soi. Một nhân viên ở đây lấy ra các loại túi ngực cỡ 250 – 350ml tư vấn: “Tùy vào bầu ngực của người cần làm đẹp mà bác sĩ (BS) sẽ chọn đường mổ tại quầng đầu vú, nách hoặc dưới bầu vú. Rạch đường mổ chỉ 2cm, BS sẽ đưa túi ngực vào”.

bien-chung-phau-thuat-tham-my
Một ca nâng ngực trở lại sau khi bị biến chứng (hình minh họa)

Thấy khách hàng tỏ vẻ sợ đau, nhân viên này trấn an: “Lúc mổ sẽ gây mê, không thấy đau. Chị yên tâm, việc nâng ngực hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuyến sữa”. Một nhân viên ngồi kế bên “bồi” thêm: “Một bầu ngực đẹp khi nhìn nghiêng phải có hình bán nguyệt hoặc hình nón; nhưng hiện nhiều chị em bị teo tóp do giảm cân, tập thể dục sai cách, chảy xệ sau sinh. Tùy theo ngực lớn hay nhỏ, BS sẽ tư vấn đặt túi tròn hay túi giọt nước. Tất cả túi ngực được bảo hành vĩnh viễn, khi phát hiện có sự cố như rò rỉ sẽ được phẫu thuật và đặt lại miễn phí. Việc bảo hành sẽ do công ty sản xuất lo liệu”.

Chúng tôi tỏ vẻ lo lắng vì túi ngực đặt tại cơ sở thẩm mỹ nhưng khi xảy ra sự cố lại liên hệ nhà sản xuất để bảo hành, cô nhân viên trấn an: “Thật ra xác suất rò rỉ gần như không có, những trường hợp xảy ra sự cố mà chị thấy là do bơm silicon gây hoại tử; còn túi ngực này làm bằng gel nên không gây dị ứng”. Sau khi chúng tôi đặt lịch gặp BS, cô nhân viên cho biết, chi phí cho ca mổ đặt túi ngực trơn là 60 triệu đồng; đặt túi ngực nhám có giá 70 triệu đồng; đồng thời liên tục hối thúc đặt cọc: “Bên em đang có chương trình giảm giá trực tiếp năm triệu đồng vào chi phí phẫu thuật. Vài ngày nữa là hết chương trình, chị đặt cọc một triệu đồng cũng được”.

Tương tự, nhân viên tại cơ sở thẩm mỹ H.K. (Q.1) báo giá: “Chi phí phẫu thuật nâng ngực là 55 triệu đồng, tái khám định kỳ một tháng với chi phí 10 triệu đồng. Sau phẫu thuật, phải mua thêm áo định hình để đeo trong vòng một tháng với giá khoảng 1,6 triệu đồng”. Để thu hút khách đến nâng ngực, cơ sở này rao: “Nâng ngực nội soi được xem là phương pháp thực hiện tiên tiến nhất, đường mổ hầu hết thực hiện qua nách. Chỉ cần đường mổ nhỏ 2cm tại vùng nách, sau đó đưa dụng cụ nội soi vào; trong khi đó, chiều dài phổ biến khi mổ là 4cm. So với nội soi qua đường rốn thì phương pháp này ít phức tạp hơn”.

Thế nhưng, khi chúng tôi ngạc nhiên, đường mổ 2cm như quảng cáo là quá nhỏ, làm sao đưa túi ngực vào được thì nhân viên lại trả lời: “Vết mổ hở phải dài hơn 2cm”. Trong khi cơ sở này chê “nội soi qua đường rốn” thì cơ sở V.J. (Q.1), N.K. (Q.10) lại khẳng định “Nâng ngực nội soi qua đường rốn với ưu thế đường mổ nhỏ chỉ 2cm, được giấu trong nếp gấp vùng rốn. Nâng ngực nội soi qua đường rốn giúp tránh sẹo một cách hiệu quả nhất”.

Cơ sở thẩm mỹ C.T. (Q.10) cũng “nổ” đường mổ nâng ngực chỉ dài 2-3cm khi chúng tôi lo sợ vết sẹo lồi sau phẫu thuật. Để “kéo” khách hàng, nhân viên cơ sở này hứa đảm bảo chắc chắn phẫu thuật không để lại sẹo, đường mổ ở vị trí nào do khách hàng lựa chọn. Thấy chúng tôi do dự, nhân viên tung “chiêu” khuyến mãi đến 30% chi phí.

Không chỉ là “bao nhiêu cm?”

Theo BS Nguyễn Thanh Vân, Phó chủ tịch chuyên môn, Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TP.HCM, với đường mổ 2cm chỉ nhét được túi ngực với kích cỡ bằng trái chanh (dung tích khoảng 125ml). Hầu hết phụ nữ hiện nay chọn nâng ngực cỡ từ 220ml trở lên và đường mổ khéo cũng phải hơn 2cm trở lên. Do đó, cơ sở thẩm mỹ phải cho khách hàng biết rõ, đường mổ dài cỡ nào thì sẽ phù hợp với kích cỡ túi ngực nào, không nên lập lờ, không trung thực với khách hàng.

tui-nguc
Túi ngực trước khi đặt phải còn nguyên bao bì

TS-BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh tỉnh: “Hiện nay, nhiều cơ sở quảng cáo nâng túi ngực nội soi với đường rạch chỉ 2cm để đưa túi ngực vào là không đúng sự thật, đường rạch ít nhất phải từ 3-4cm trở lên. Cách đây 10 năm, kích cỡ túi ngực trung bình mà người Việt chọn là khoảng 175-225ml thì đường mổ nội soi cũng đã 3-4cm và hiện nay, chị em có xu hướng chọn loại kích cỡ to, từ 300-350ml, đường mổ có khi phải lên đến 5cm.

Nội soi để đặt túi ngực không giống như nội soi trong mổ ngoại tổng quát, sản khoa… chỉ cần đưa ống nội soi vào để cắt vết thương, đưa những khối u nhỏ qua đường rạch nhỏ. Nếu BS cố gắng nhét cả túi ngực to lớn vào đường mổ chỉ 2cm thì nguy cơ túi ngực bị rò dịch, tổn thương vùng cơ… sẽ xảy ra cho người cần nâng ngực”.

Cách đây không lâu, BV Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân (38 tuổi) đến lấy túi ngực ra vì một bên ngực bị chảy xệ do rỉ dịch. Trước đó, bệnh nhân này nâng túi ngực ở một cơ sở thẩm mỹ với lời hứa chỉ mổ 2cm.

BS Đỗ Quang Hùng cũng tư vấn thêm, khi đặt túi ngực, không chỉ lưu ý kích thước đường mổ, khách hàng phải yêu cầu cơ sở đảm bảo túi với nguồn gốc rõ ràng. Túi ngực chất lượng phải còn nằm trong bao bì nguyên vẹn, thông tin hãng sản xuất in trên túi rõ ràng, thời hạn sử dụng, loại gel, mã số, độ cao của túi, nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, phân phối… Các loại túi ngực này phải được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu vào Việt Nam, trên bao bì có in nhãn phụ bằng tiếng Việt và phải có thẻ bảo hành chất lượng túi khi thực hiện nâng ngực. BV Chợ Rẫy từng từ chối một số khách hàng đem túi nâng ngực hàng “xách tay” đến yêu cầu BS nâng ngực.

BV FV TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật lấy túi ngực nguồn gốc không rõ ràng cho chị T.V.H. – Việt kiều Mỹ. Cách đây hai năm, chị H. đặt túi ngực. Gần đây, túi ngực tuột dần xuống. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mỗi bên ngực phồng và tách thành hai khối giống như kiểu “bốn núi”. Do trong quá trình nâng ngực, người bệnh không được đánh giá tình trạng da ngực và không xử lý phần da, vì thế sau phẫu thuật, túi ngực nằm ở bên trên và ngực thật sẽ bị tuột xuống dưới.

Theo BS Cao Ngọc Bích, Phó chủ tịch pháp chế Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TP.HCM, khách hàng nên chọn lựa nâng ngực ở các cơ sở uy tín, sử dụng túi ngực được nhập khẩu chính thống theo giấy phép của Bộ Y tế. Hiện, có những loại túi ngực nhập về Việt Nam không rõ xuất xứ, hàng lậu, hàng xách tay. Để phân biệt nguồn gốc túi ngực, khách hàng yêu cầu cơ sở thực hiện nâng ngực cung cấp giấy bảo hành túi ngực, giấy phép nhập khẩu túi. Khi thực hiện nâng ngực, nên đến các BV.

(nguồn phunuonline.com.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*