Cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) hằng năm, thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109 (Quân khu 2) lại hành quân đến địa bàn khó khăn nhất để khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Năm nay, hành trình nhân ái ấy có mặt tại xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), địa phương có số gia đình chính sách đông nhất trong toàn huyện.

kham-benh
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần Quân khu 2) khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách tại xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc).

Mặt trời mới chớm đến ngọn sào, các con đường dẫn vào UBND xã Quang Sơn đã rộn ràng tiếng người dân trong xã tụ về. Nét mặt ai cũng lộ vẻ phấn khởi, vì hôm nay có bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 về khám bệnh, cấp thuốc cho bà con. Là một trong những người đến sớm nhất, cụ Nguyễn Thị Là, 84 tuổi, mẹ liệt sĩ, trú tại xóm Cầu Trên, xã Quang Sơn vừa bỏm bẻm nhai trầu vừa tâm sự: “Nghe trên loa thông báo bộ đội về khám bệnh miễn phí, già dậy từ sáng sớm bảo đứa cháu nội đèo xe đạp đến nhờ các thầy thuốc bộ đội xem giúp bệnh thấp khớp”.

Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú Đỗ Xuân Trường, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Đoàn công tác của đơn vị đã về xã Quang Sơn trước một ngày triển khai công tác chuẩn bị, tìm hiểu bệnh lý, công tác vệ sinh môi trường, nắm danh sách các gia đình chính sách khám sức khỏe. Dự kiến cả những trường hợp ngoài danh sách, khi đến đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Cùng với đó, bệnh viện còn mang theo một số trang thiết bị y tế thiết yếu như: Máy đo huyết áp; máy điện châm; bộ huyết áp; ống nghe… để tặng trạm y tế xã. Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn Phạm Văn Hùng tâm sự: Quang Sơn là xã thuần nông, có 1.468 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu. Toàn xã có 146 gia đình chính sách, người có công đang được hưởng chế độ hằng tháng. Vì xã còn nghèo, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, cho nên việc chăm lo các đối tượng chính sách còn hạn chế. Bệnh viện Quân y 109 chung tay cùng địa phương tri ân các đối tượng chính sách là việc làm hết sức ý nghĩa. Nhất là, các trang, thiết bị y tế mà đơn vị dành tặng, góp phần thiết thực để địa phương khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Càng về trưa, bà con đến khám càng đông. Do chuẩn bị tốt, việc tiếp nhận, đăng ký, tổ chức khám được các y, bác sĩ tiến hành nhịp nhàng, không xảy ra chồng chéo. Các y, bác sĩ làm việc liên tục, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng tinh thần, thái độ phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm. 450 lượt bệnh nhân được thăm, khám; 220 ca siêu âm; 128 ca điện tim…là những con số thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các y, bác sĩ Bệnh viện dành cho người dân xã Quang Sơn.

Thượng tá Phạm Minh Phú, Chính ủy Bệnh viện Quân y 109 chia sẻ: “Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ quân đội, chúng tôi luôn dành sự ưu tiên đối với người dân ở vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn; tri ân đồng bào ở vùng kháng chiến, căn cứ địa cách mạng, những người đã hy sinh xương máu của mình cho cuộc sống tốt đẹp hôm nay”

theo nhandan.org.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*