Bán tạp hóa cũng cần giấy khám sức khỏe là một trong những nội dung trong dự thảo thông tư của Bộ Công thương vừa mới công bố. Đây cũng là chủ đề khiến người dân, đặc biệt là các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ đang hết sức quan tâm

Thủ tục rườm rà?

xon-xao-viec-ban-tap-hoa-cung-can-giay-kham-suc-khoe
Số lượng người kinh doanh nhỏ lẻ quá lớn, khó có cơ quan nào đủ người, đủ kinh phí để quản lý dựa trên nội dung dự thảo thông tư đưa ra

Dự thảo thông tư của Bộ Công thương quy định về những điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Đối tượng áp dụng của thông tư là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Nghĩa là những cá nhân bán tạp hóa, bánh mứt, sữa, .v.v. cũng sẽ phải kiểm tra y tế, đi học để được cấp “Giấy xác nhận kiến thức về ATTP”, phải thực hiện đăng ký hộ kinh doanh

Theo dự thảo thông tư, chủ cơ sở phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho chính mình và người trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh theo định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm tại các cơ sở y tế cấp quận hoặc huyện trở lên

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên khắp địa bàn thành phố, đa phần đều cho rằng việc buôn bán “qua ngày” mà cần phải làm hết các loại thủ tục như trên là quá rườm rà

Bà Nguyễn Thị Viên, chủ tạp hóa nhỏ tại phường 5, quận Gò Vấp chia sẻ: “Tụi tui buôn bán nhỏ lẻ, chữ nghĩa cũng ít nên đâu biết gì về ba cái chuyện giấy tờ. Hàng hóa cũng có gì đâu mà nhiều, mấy thứ mì gói, nước ngọt, thuốc lá chứ đâu phải bán đồ ăn, đồ uống đâu mà giấy khám sức khỏe”.

Cùng ý kiến không ủng hộ, chị Trần Thị Nhỏ, quê quán Quãng Ngãi, hành nghề bán đồ ăn sáng tại quận Tân Phú cho biết: “Cần có giấy khám sức khỏe thì dễ lắm, tới bệnh viện khám thôi, tôi thấy tới đó giống như mua tờ giấy, chứ người ta đâu xét nghiệm máu hay nước tiểu mà biết mình bị bệnh có thể lây. Nhưng đăng ký hộ kinh doanh với lại đi học vệ sinh an toàn thực phẩm thì hơi khó. Buôn bán qua ngày, vốn liếng có vài trăm, lời lãi bao nhiêu đâu mà giấy tờ nhiều quá”

Anh Lê Hoàng Nam, chủ một tiệm tạp hóa khá lớn tại quốc lộ 13, quận Thủ Đức nêu ý kiến: “Về giấy phép kinh doanh, các hộ kinh doanh lớn như đại lý chính thức, nhà phân phối mới cần thiết. Áp dụng điều này cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì hằng hà sa số, làm sao kiểm soát được hết. Còn về giấy khám sức khỏe, tôi nghĩ càng không cần thiết, ai buôn bán đồ ăn thức uống chế biến thì mới cần. Chứ chúng tôi bán bia, nước ngọt, mì gói … người ta đóng gói, kiểm định sẵn rồi sức khỏe của chúng tôi thì liên quan gì đến chất lượng bên trong. Nếu sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì đó là trách nhiệm của nhà sản xuất”

Cần xem xét lại các đối tượng áp dụng quy định

Luật sư Nguyễn Hiền Hà giám đốc công ty luật TNHH Hiền – Hà cho rằng đây là quy định có vẻ rất khó khả thi và cần xem lại những đối tượng cần áp dụng

Về việc quy định giấy khám sức khỏe với đối tượng kinh doanh bán buôn hàng đóng gói sẵn, tạp hóa nhỏ lẻ luật sư Hiền Hà nêu ý kiến: “Trên thực tế, nhiều sản phẩm tuy đã đóng gói sẵn nhưng vẫn có thể bị hư hỏng, biến chất nếu không bảo quản đúng cách. Nhưng việc kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ ở Việt Nam từ xưa đến nay vốn không hề có những quy định, hoặc tiêu chuẩn rõ ràng. Người dân làm ăn nhỏ lẻ đã quen với kiểu kinh doanh tự phát từ trước đến giờ. Vì thế, áp dụng nhiều loại giấy tờ lên đối tượng này quả thực rất khó khả thi. Ai là người kiểm tra điều kiện bảo quản sản phẩm? Và giấy khám sức khỏe có thật sự cần thiết đối với đối tượng này? Vì đối với các tạp hóa nhỏ, thì bất kì ai trong gia đình hoặc bạn bè, người thân đều có thể trở thành người bán hàng, chứ không nhất thiết là chủ hay một nhân viên cố định”.

Luật sư Nguyễn Hiền Hà phân tích thêm: “Những hộ kinh doanh đồ ăn, thức uống chế biến để ăn ngay mới chính là đối tượng cần áp dụng những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, hay giấy khám sức khỏe. Vì đây là những người trực tiếp chế biến, bưng bê, mang thức ăn đến cho khách hàng. An toàn vệ sinh thực phẩm quả là vấn đề nhức nhối và cần các biện pháp giải quyết. Nhưng thực tế cho thấy, giấy khám sức khỏe ở Việt Nam chỉ mang nặng tính hình thức, bất kỳ ai đến bệnh viện đều có thể mang về một tờ giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn. Đưa ra quy định, mà không thể siết chặt được thì dẫu có áp dụng thì người dân cũng sẽ chấp hành nhưng miễn cưỡng và đối phó với cơ quan chức năng là chính”.

Một cán bộ tại Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng cho rằng các bên cần ngồi lại để xem xét lại đối tượng cần áp dụng quy định. Vì theo người này cho biết, số lượng các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ chỉ riêng tại địa bàn TP.HCM là cực kì lớn, đâu đâu cũng có người dân buôn bán. Và với số lượng như vậy thì nhân lực và kinh phí để tổ chức các lớp học, đi kiểm tra hay cấp văn bằng, chứng chỉ cũng rất lớn, khó có cơ quan nào làm xuể

Đó là chưa kể đến các cụ già, em nhỏ bán hàng rong nếu không đủ giấy tờ thì quy định xử phạt thế nào? Và việc yêu cầu những đối tượng này đến bệnh viện để lấy giấy khám sức khỏe là điều khó có thể khả thi.

theo motthegioi.vn