Người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh
Tỷ lệ người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh ngày cầng đông (Hình minh họa)

Mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh, như vậy có hàng năm khoảng 2 tỉ USD đã “chảy” vào các BV ở Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… Thực trạng người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh không phải là mới nhưng những năm gần đây thực sự nở rộ, khiến dư luận và đặc biệt các nhà quản lý, các bác sĩ không khỏi không suy nghĩ: Đâu là lý do chính của hiện tượng này và đã có dấu hiệu gì để giữ chân được người bệnh ở trong nước mà họ vẫn thỏa mãn?

Các bệnh viện công lập ở Việt Nam luôn cho rằng, trình độ chuyên môn của bác sĩ không thua kém mà chỉ tại các bệnh viện quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn nên bệnh nhân mới bỏ đi. Tuy nhiên, nhìn từ góc nhìn của người bệnh thì không hoàn toàn như vậy.

Không thừa nhận trình độ yếu kém?

Khi đặt câu hỏi vì sao người bệnh lại tin tưởng bác sĩ ngoại hơn, câu trả lời của đa số giới chuyên môn trong nước là: Không phải do bác sĩ của các BV trong nước thua kém về chuyên môn mà do bệnh nhân “sính” ngoại. Thế nhưng, có một thực tế đã chứng minh trình độ các bác sĩ Việt Nam đang có vấn đề. Do đó nhiều bệnh nhân bị rơi vào “mê hồn trận” của những lời phán của bác sĩ. Đến bệnh viện này thì bác sĩ nói bệnh A, sang bệnh viện khác bác sĩ nói bệnh B, khiến người bệnh hoang mang không biết tin ai nên họ phải tìm đến bệnh viện nước ngoài để mong nhận được kết luận chính xác nhất về bệnh trạng của mình.

Ông L.T.N (Cần Thơ) đã từng “sống dở, chết dở” khi bệnh viện Chợ Rẫy kết luận ung thư dạ dày phải phẫu thuật ngay, trong khi đó bệnh viện Ung bướu lại đưa ra kết luận là viêm dạ dày. Tìm đến một bệnh viện tư nhân thì kết quả lại giống với bệnh viện Chợ Rẫy. Quá lo sợ, ông N đã sang Singapore khám và được BS kết luận không ung thư, chỉ cần điều trị nội khoa. Đặt niềm tin vào các bác sĩ ngoại, ông N đã uống thuốc và khỏe mạnh trong 2 năm qua. Những trường hợp như ông N hiện nay không phải ít.

Một bác sĩ giỏi của Việt Nam đã từng được một số bệnh viện của Singapore mời sang phẫu thuật nhận định: Rõ ràng bệnh viện ở các nước trong khu vực hơn hẳn bệnh viện trong nước về mức độ đầu tư, cơ sở vật chất, cung cách phục vụ… Hơn nữa, các bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm đọc kết quả các xét nghiệm, các loại chụp chẩn đoán chính xác hơn chúng ta, vì họ đầu tư đào tạo con người kỹ hơn. Đó chính là lý do mà những kết quả chụp MRI (chụp cộng hưởng từ), chụp PET/CT – là những xét nghiệm chẩn đoán hiện đại – mà bệnh nhân Việt Nam mang sang các nước đều bị từ chối và phải chụp lại.

Một bác sĩ của bệnh viện Bangkok (Thái Lan) thắc mắc: Vì sao các bác sĩ ở Việt Nam chụp PET/CT mà chỉ cho kết quả có hơn 10 phim, trong khi ở bệnh viện Bangkok, mỗi lần chụp phải có tới hơn 30 phim? Rõ ràng, các bệnh viện Việt Nam dù đầu tư các trang thiết bị hiện đại, chỉ để tiết kiệm, nên số phim in ra ít hơn, trình độ đọc lại hạn chế hơn nên trong một số trường hợp khó thì khó tìm ra bệnh hoặc đọc không chính xác.

Có bác sĩ đã từng ra nước ngoài phẫu thuật đã phải thừa nhận là trình độ phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu ở họ tốt hơn rất nhiều. Đó là, nhiều bệnh nhân Việt Nam mổ tim, mổ mắt buổi sáng, buổi chiều có thể ra sân bay bay về nước; bệnh nhân sau mổ u não mà không cần dùng đến một viên thuốc giảm đau… Có được những lợi ích đó cho bệnh nhân, tay nghề của BS đóng vai trò quyết định. Thẳng thắn nhìn nhận, tay nghề của các bác sĩ Việt Nam theo một số tài liệu thì trình độ bác sĩ hiện nay chỉ 20% tốt, 60% trung bình, 20% là rất yếu, đặc biệt còn thiếu tính chuyên nghiệp.

Ra nước ngoài vì quá ngán thái độ của bác sĩ

TS Dương Đức Hùng – Viện Tim mạch quốc gia (Hà Nội), thẳng thắn thừa nhận, với điều kiện hiện nay, dù biết mười mươi mất một khoản tiền lớn nhưng các bệnh viện trong nước cũng không thể lôi kéo được những người muốn chạy ra nước ngoài chữa bệnh, khi mà 3 bệnh nhân một giường, 100 bệnh nhân chung nhau một toilet… Theo TS Hùng, hiện tại, cả người có tiền và không tiền khi đi chữa bệnh, dù bệnh có khỏi thì vẫn không thấy hài lòng khi ra viện bởi “anh nghèo, có thể được giảm viện phí, chi trả bảo hiểm nhưng ấm ức vì bị hành đủ loại giấy tờ, thủ tục, còn anh giàu bực tức bởi phải vật vờ, chầu chực…”.

Không có cách gì giữ chân những người bệnh ra nước ngoài điều trị vì bệnh viện công có quá nhiều cái thiếu. Thậm chí, nhiều người có tiền sẵn sàng trả thật nhiều tiền để được chữa bệnh tốt nhất, hưởng dịch vụ cao cấp… thì bệnh viện cũng không thể đáp ứng vì cơ chế không cho phép.

Trong khi các nhà quản lý, các bác sĩ không khỏi chạnh lòng về việc bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh, còn người dân lại quá ngán tinh thần, thái độ của không ít y, bác sĩ. Một khảo sát của Báo điện tử VnExpress cho biết, trên 700 bệnh nhân thì có tới 57% số người được hỏi không muốn điều trị ở trong nước vì thái độ của y, bác sĩ coi thường bệnh nhân, thiếu y đức… Do đó, nói gì thì nói, rõ ràng các bệnh viện công của Việt Nam đang đánh mất nhóm người bệnh giàu cho các bệnh viện nước ngoài.

Tuy nhiên, trước thực tế đang gia tăng số bệnh nhân phải quay về nước chữa trị sau một thời gian điều trị ở nước ngoài, các bác sĩ đưa ra lời khuyên: Dù chất lượng phục vụ trong nước chưa thật chuyên nghiệp, nhưng việc bất đồng ngôn ngữ, không dễ tìm được bác sĩ giỏi ở nước ngoài và chi phí điều trị cao là những điều người bệnh nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định ra nước ngoài chữa bệnh nhằm tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”

GS – BS Nguyễn Chấn Hùng – nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM – cũng cho rằng: Về bệnh ung thư, nhìn chung, nếu phát hiện bệnh sớm, thì hiện nay khả năng chữa trị trong nước (từ phương tiện đến tay nghề bác sĩ) cũng tương đương với nước ngoài. Còn một khi phát hiện bệnh muộn, thì kết quả chữa trị ở nước ngoài cũng xấu như trong nước. 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*