Thủ thuật mở cơ môn vị trong chứng hẹp môn vị trẻ nhũ nhi

Mô hình 3D cho thấy hội chứng hẹp môn vị ở trẻ nhỏ, nghĩa là dạ dày của bé bị hẹp bẩm sinh hoặc bị tắc hoàn toàn. Video cho thấy lớp cơ thắt ở môn vị của trẻ là nguyên nhân chính gây ra hội chứng hẹp môn vị, làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của trẻ. Video cũng thể hiện quá trình phẫu thuật để điều trị chứng hẹp môn vị này.

Nucleus Medical tạo ra video truyền thông trực quan y tế và khoa học để nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân trên toàn cầu.

Hẹp môn vị phì đại là nguyên nhân khá thường gặp của tắc nghẽn tiêu hóa ở trẻ nhũ nhi, là bệnh có chỉ định ngoại khoa thường nhất ở trẻ.

Môn vị là một van có lớp cơ dày nhằm kiếm soát thức ăn trong dạ dày cho đến khi thức ăn đã nhào trộn kỹ sẽ đi tiếp xuống ruột non để hấp thu. Trong hẹp môn vị , các cơ môn vị dày lên , ngăn chặn thức ăn xuống ruột non của bé . Hẹp môn vị có thể dẫn đến nôn mửa dữ dội, mất nước và giảm cân . Trẻ bị bệnh này luôn bị đói vì thức ăn không xuống tới ruột non để hấp thu dinh dưỡng.

Các nguyên nhân gây hẹp môn vị là chưa biết, nhưng các yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò .

Liên lạc bác sĩ nhi nếu bé có dấu hiệu:

  • Thường xuyên nôn mửa sau khi ăn
  • Nôn phun
  • Ít hoạt động hoặc có vẻ cáu kỉnh bất thường
  • Đi tiểu ít thường xuyên hơn hoặc đi tiêu ít hơn
  • Không tăng cân , hoặc thậm chí giảm cân

Hẹp môn vị thường được điều trị bằng phẫu thuật được gọi là pyloromyotomy. Các bác sĩ phẫu thuật cắt giảm các lớp bên ngoài của cơ môn vị, không ảnh hưởng đến lớp cơ bên trong . Điều này sẽ làm cơ môn vị bớt phì đại lên và cho thức ăn đi xuống ruột non. Phẫu thuật được thực hiện qua phương pháp nội soi, ít biến chứng và không ảnh hưởng về đường tiêu hóa sau này của trẻ.

Nếu trẻ đang có dấu hiệu mất nước, rối loạn điện giải, bác sĩ sẽ truyền dịch, cân bằng điện giải trước khi phẫu thuật.

Hầu hết trẻ được xuất viện trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật mất khoảng một tuần . Em bé có thể muốn bú thường xuyên hơn sau phẫu thuật – điều này là bình thường.

Trả lời