Dù không có chức năng nhưng trung tâm vẫn tổ chức khám sức khỏe cho nhiều người, thậm chí có người đã chết 8 năm vẫn được trung tâm này cấp chứng nhận “đủ sức khỏe”

giay-kham-suc-khoe
Phần kết luận trong giấy khám sức khỏe cho người chết

UBND Quảng Bình vừa kết luận về nội dung tố cáo ông Phạm Minh Sơn, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quảng Trạch.

Đoàn thanh tra liên ngành do ông Trần Tiến Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, làm trưởng đoàn đã có kết luận, nêu rõ tám nội dung tố cáo đúng, hai nội dung không có cơ sở.

Cụ thể, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quảng Trạch đã sai phạm khi cấp giấy khám sức khỏe với kết luận: “Hiện tại có đủ sức khỏe để học tập và công tác” cho người đã chết tám năm trước.

Trung tâm này không đủ điều kiện năng lực về con người và không có chức năng khám sức khỏe theo thông tư 14 của Bộ Y tế, nhưng vẫn tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, thi bằng lái xe… thu tiền trái quy định.

Ông Sơn đã ký khống giấy khám sức khỏe và ép nhân viên ký khống tiếp vào giấy khám sức khỏe mà ông đã ký; ông Sơn cử nữ hộ sinh Trịnh Thị Tiệp không có chứng chỉ hành nghề siêu âm để thực hiện việc siêu âm.

Kết luận thanh tra cũng cho biết cuối năm 2012, ông Sơn đã có hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe của người lao động dưới quyền quản lý (đánh bảo vệ trung tâm).

Năm 2007, ông Sơn đã cấp hóa chất Chloramine B hết hạn sử dụng cho người dân vùng lũ xã Quảng Tân, Quảng Lộc, Quảng Thủy để chống dịch.

Mặc dù vi phạm về trách nhiệm quản lý và chuyên môn, nhưng năm 2012 và 2013 cá nhân ông Phạm Minh Sơn và Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quảng Trạch vẫn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Sở Y tế và Bộ Y tế khen thưởng.

Năm 2013, ông Sơn còn được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Đoàn thanh tra kết luận giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc ông Phạm Minh Sơn; chỉ đạo Ban thi đua – khen thưởng tỉnh đề nghị chủ tịch UBND tỉnh thu hồi danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2013 đối với ông Phạm Minh Sơn.

Đồng thời yêu cầu Sở Y tế tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc các tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc quản lý nhà nước về thực hiện khám sức khỏe tại trung tâm; thẩm định hồ sơ khen thưởng đối với trung tâm và cá nhân ông Sơn…

theo tuoitre.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*