Sáng 28.8, Hội Nghị tăng cường phòng chống sốt xuất huyết khu vực phía Nam đã diễn ra tại TPHCM. Bộ Y tế nhận định tình hình Sốt xuất huyết năm 2015 sẽ tăng cao nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống

sot-xuat-huyet
Trẻ nhập viện vì SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Theo báo cáo của Viện Pasteur, bệnh Sốt xuất huyết trong năm 2015 có nguy cơ gia tăng mạnh. Tính từ đầu năm đến nay tại các tỉnh phía Nam, đã có 22.185 ca bệnh Sốt xuất huyết tăng 54% so với số ca mắc của 2014. Đặc biệt đã có 16 người tử vong do Sốt xuất huyết. Hiện nay, một số tỉnh phía Nam đã trở thành “điểm nóng” về bệnh sốt xuất huyết với số ca mắc tăng 50% so với năm 2014. Đó là các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM… nơi có nhiều khu công nghiệp, người dân trọ đông, nhà ở chật chội và có nhiều bình, dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Là nơi tiếp nhận nhiều ca bệnh Sốt xuất huyết từ các tỉnh phía Nam chuyển về, trước tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp, Sở Y tế TPHCM đã ra văn bản gửi tất cả các bệnh viện và các phòng khám tư nhân tại TPHCM về việc kiểm soát vecto truyền bệnh tại các bệnh viện. Theo đó, các bệnh viện có điều trị bệnh nhân Sốt xuất huyết được xem là những điểm có nguy cơ cao có thể lây lan dịch bệnh cho thân nhân, bệnh nhân khác. Do đó, Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện, bắt đầu từ ngày 15.8 đến hết năm 2015 phải xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm soát nguồn lây truyền bệnh.

Các bệnh viện phải chủ động tìm, diệt lăng quăng, muỗi ngay trong bệnh viện. Bên cạnh đó, thông qua sự giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng, nếu bệnh viện nào vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 176/2013/NĐ/CP của Chính Phủ. Với Nghị định này, đơn vị cơ quan hành chính, công ty, khu sinh hoạt vui chơi công cộng không có nhà tiêu hợp vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, nhiễm khuẩn và bùng phát dịch bệnh…sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*