6.000 bệnh nhân tâm thần ở Long An đang phải “dùng chung” 3 bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Tình trạng thiếu y bác sĩ chuyên khoa này đang ở mức khủng khiếp.

benh-nhan-tam-than
Bệnh nhân tâm thần

Thạc sĩ Lê Thanh Liêm – giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An chia sẻ thống kê này tại hội thảo “Đào tạo nhân lực y tế vùng ĐBSCL” năm 2015 tổ chức ở Trường ĐH Y dược Cần Thơ

Theo ông Liêm, chưa kể số lượng lớn bệnh nhân tâm thần chưa được phát hiện và điều trị ở cộng đồng, có thể gây nguy hiểm lớn cho cả người bệnh và người xung quanh. Vì thế, theo bác sĩ Liêm, cần ưu tiên tăng chỉ tiêu xét tuyển cũng như có những ưu đãi để thu hút người theo học và về công tác ở chuyên ngành bác sĩ tâm thần

Tại TP Cần Thơ, bác sĩ Thiều Quang Hùng – phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ – cho biết trong sáu tháng đầu năm 2015 bệnh viện khám cho hơn 11.000 lượt người có các triệu chứng rối loạn tâm thần, đáng lo là hiện nay các bệnh lý tâm thần phân liệt – hoang tưởng, rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên, trầm cảm… ngày càng gia tăng.

“Bên cạnh đó bệnh viện còn quản lý điều trị tại cộng đồng gần 3.000 bệnh nhân, trong khi đó số lượng bác sĩ chuyên ngành tâm thần chỉ có bảy người (một người đang học liên thông từ y sĩ lên bác sĩ). Sắp tới xây dựng bệnh viện mới, tăng quy mô giường bệnh, việc tìm kiếm bác sĩ về công tác sẽ vô cùng khó khăn” – bác sĩ Hùng nói.

theo kienthuc.net.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*