Capture1

Cần phải có ngay những giải pháp đột phá, khả thi và hiệu quả cho việc xây dựng y tế cơ sở  mới hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, tiến tới xây dựng một nền y tế công bằng, hiệu quả và phát triển là những mục tiêu được đặt ra tại hội nghị “Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” do Bộ Y tế phối hợp tổ chức tại TP.Huế trong các ngày 24-25.3.

Tuyến y tế cơ sở là xương sống

Với sự có mặt của bác sĩ tại hơn 60% số xã trong toàn quốc, ngành y tế Việt Nam là ngành đầu tiên đã đưa cán bộ có trình độ đại học về nông thôn, mở đầu cho bước chuyển biến mới về Y tế cơ sở. Nhờ có mạng lưới Y tế cơ sở, hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng đã được triển khai thường xuyên, rộng khắp. Nhờ hoạt động chăm sóc Sức khỏe ban đầu, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế công nhận là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về y tế như tuổi thọ trung bình, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, giảm tỉ lệ tử vong mẹ…

Theo GS – TSKH Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Y tế cơ sở được xem như là nền tảng xương sống. Vì vậy việc xây dựng và phát triển Y tế cơ sở là một chiến lược gắn liền với chăm sóc sức khỏe người nghèo và công cuộc xóa đói giảm nghèo. “Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển Y tế cơ sở là để thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nếu Y tế cơ sở không mang lại hiệu quả về chuyên môn và hiệu quả về kinh tế thì bản thân nó cũng không thực hiện được mục tiêu công bằng. Một nền y tế không nghèo hóa người dân là khi họ được tiếp cận với các dịch vụ y tế ở tuyến Y tế cơ sở có chất lượng cao, giá thành hợp lý” – GS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

PGS – TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế – nhận định: “Tồn tại về cơ chế hoạt động, nguồn lực và quản lý hạn chế, cơ chế tài chính chưa phù hợp, nhân lực còn nhiều bất hợp lý… của Y tế cơ sở dẫn đến hệ quả người dân ít sử dụng dịch vụ Y tế cơ sở. Từ đó mới gây quá tải cho bệnh viện tuyến trên và tăng chi phí cho chăm sóc sức khỏe”. Nếu Y tế cơ sở được “lột da”, vừa có giá cả phù hợp lại đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thì không có những hệ quả ở trên. Để thực hiện được điều này, các chuyên gia tham dự hội nghị cùng ý kiến khi cho rằng phải bắt đầu đổi mới ngay từ tuyến Y tế cơ sở.

Người dân cần bác sĩ giỏi hơn cần bệnh viện to

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận rằng, Y tế cơ sở ở nước ta đang bộc lộ nhiều hạn chế, khó khăn: Bệnh tật thay đổi theo hướng gia tăng nhanh chóng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm; chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa các vùng ngày càng cao; hệ thống Y tế cơ sở cồng kềnh, thiếu cơ sở vật chất, nhân lực chồng chéo trong quản lý; chất lượng nguồn nhân lực y tế nhiều nơi chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng; đầu tư cho Y tế cơ sở về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu; chất lượng Y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng của người dân, dẫn đến tình trạng vượt tuyến gây quá tải cho bệnh viện tuyến trên; các mô hình quản lý và chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng chưa được đầu tư; nhận thức của lãnh đạo và chính quyền về Y tế cơ sở, chăm sóc Sức khỏe ban đầu còn hạn chế; cơ chế tài chính cho Y tế cơ sở chưa được xác định rõ ràng làm hạn chế tính năng động, tự chủ cho y tế tuyến cơ sở.

GS – TS Lê Ngọc Trọng – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế – nhận xét rằng Y tế cơ sở ở Việt Nam đang bị lệch. “Thời gian tới cần phải được đầu tư, đầu tiên là về con người. Y sĩ và điều dưỡng phải được đào tạo chuyên khoa rồi mới về tuyến cơ sở. Và để đảm bảo tính bền vững của Y tế cơ sở, phải được thể hiện thể chế bằng văn bản và có chính sách đãi ngộ hợp lý đối với nguồn nhân lực. Người dân họ cần bác sĩ giỏi để chữa bệnh, hơn là cần bệnh viện to”. Quá trình thảo luận tại hội nghị, các chuyên gia trong nước thống nhất phải đầu tư về nguồn nhân lực và kiến nghị thay đổi một số loại hình đào tạo. Ví dụ chương trình đào tạo điều dưỡng cần có lộ trình khép lại đào tạo 2 năm, và mở rộng đào tạo lên 4 năm…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực và có chế độ đãi ngộ để có được một đội ngũ cán bộ y tế giỏi. “Giỏi từ xã, huyện, tỉnh, đến Trung ương. Và khi cán bộ y tế đưa ra một lời khuyên về chăm sóc sức khỏe, người dân nghe theo. Đầu tiên là chất lượng con người, rồi hãy tính đến chất lượng cơ sở vật chất” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*