Từ nhiều năm nay, việc kinh doanh các loại tân dược luôn phải tuân thủ đúng quy định của ngành y tế và chỉ được bán tại những hiệu thuốc có giấy phép đăng ký. Thế nhưng, đó đây tình trạng kinh doanh trái phép tân dược vẫn xảy ra, nhưng có lẽ ít nơi tân dược lại được bày bán công khai trên những chiếc mẹt hay chiếc bàn thô sơ giữa phiên chợ quê như ở một số huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc

Thuốc chữa bệnh “3 không”

an-hoa-thuoc-met
Một “mẹt thuốc” công khai bày bán tại cổng chợ Yên Thạch, xã Yên Thạch (Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Theo phản ảnh của bạn đọc, chúng tôi về tìm hiểu hiện tượng bán “thuốc mẹt” tại một số chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ở chợ Ơn, xã Đồng Thịnh; chợ Yên Thạch, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô; chợ Lầm xã Tam Hồng, chợ Cảnh Đá xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc… đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những điểm tân dược được bày ra mẹt bán công khai

Ghé qua một “mẹt thuốc” ở chợ Ơn, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, chúng tôi hỏi mua ít thuốc đau bụng. Nghe xong, không hỏi thêm gì, bà chủ lấy 10 viên thuốc nén màu vàng cho vào túi ni-lông, nhận tiền, đưa thuốc cho khách kèm lời dặn: “Uống hai lần/ngày”. Quay ra, chúng tôi gặp một chị khách hàng cầm cả bọc thuốc lớn. Khi chúng tôi hỏi chị mua thuốc cho ai mà nhiều thế? Chị khách hàng liền giải thích: “Lâu lâu mới đi chợ một lần nên mua nhiều nhiều một chút, sau này khi nào cần có thuốc dùng ngay”. Quan sát gói thuốc trên tay chị, tôi thấy đủ “ba không”-không tên, không nhãn mác, không ghi hạn sử dụng

Đến chợ Yên Thạch, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, chúng tôi cũng được chứng kiến khá đông người dân đang tập trung quanh “mẹt thuốc” ngay tại cổng chợ. Tất cả các loại thuốc được xếp lộn xộn trên chiếc bàn gỗ đã xỉn màu, số còn lại được bà chủ “đổ đống” vào tấm bạt trải dưới đất, sát bên là sạp bán thức ăn chăn nuôi. Không cần đơn thuốc, người bán và người mua trao đổi thuốc chữa bệnh như mua… mớ rau, con cá. Tại đây chúng tôi bất ngờ khi thấy một cụ bà hỏi mua hộp thuốc hoạt huyết dưỡng não. Không cần kể bệnh, không cần biết bà cụ mua về cho ai dùng, người bán lấy ngay hộp thuốc có giá 70 nghìn đồng trao cho bà cụ.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình. Bởi tại hầu hết các chợ nông thôn trên địa bàn huyện Sông Lô đâu đâu cũng có điểm bán tân dược tương tự. Và người mua thuốc đều có chung cách nghĩ: “Tiện, giá rẻ thì mua!”; hay “Quen mua ở đây rồi và dùng mãi có thấy sao đâu?”

Ngành chức năng cần sớm vào cuộc

Theo số liệu của Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến tháng 10-2014, trên địa bàn tỉnh có 660 cơ sở kinh doanh dược phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Như vậy là trên địa bàn tỉnh không có “xã trắng” về cơ sở bán thuốc chữa bệnh đạt chuẩn. Vậy tại sao người dân vẫn cứ vào chợ mua thuốc ở nơi không bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế?

Nghe câu hỏi của chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Bình, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường huyện Sông Lô cho biết: “Trong các đợt kiểm tra liên ngành về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện từ tháng 6-2014 đến nay, đơn vị không phát hiện trường hợp nào bán tân dược tại chợ. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, kiểm tra không thường xuyên và theo quy định của ngành, trước khi đi kiểm tra chúng tôi có thông báo cho UBND các địa phương nơi đến kiểm tra trước ba ngày. Do vậy, khi Đội Quản lý thị trường đến chợ thì các hàng thuốc không bán nữa, hết đợt kiểm tra họ lại tiếp tục, khiến các cơ quan chức năng rất khó quản lý”

Còn ông Nguyễn Hải Châu, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định: “Những người bán thuốc rong ở các chợ nông thôn phần lớn đều không có chứng chỉ hành nghề dược, không có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Nguy hiểm hơn, các loại thuốc được bày bán ở đó khó có thể biết được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng; không bảo đảm các điều kiện tối thiểu trong bảo quản thuốc. Vì vậy, người dân không nên mua các loại thuốc trôi nổi kiểu này, nếu không muốn mình mua phải thuốc kém chất lượng, thậm chí là thuốc giả có tác dụng xấu đối với sức khỏe con người”

Ông Nguyễn Hải Châu cho biết thêm: “Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật hành nghề y dược tư nhân; đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hành nghề y dược tư nhân, tác hại của việc mua “mẹt thuốc” bán rong trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ thuốc đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc-GPP” trên địa bàn”

Về sự an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân, đề nghị ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương kết hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổng kiểm tra toàn bộ các chợ trên địa bàn. Trên cơ sở đó phát hiện và xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm. Còn mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, biết nói không với các loại tân dược trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

theo qdnd.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*