Nhằm tăng khả năng sống sót ở trẻ nhiễm HIV, đồng thời duy trì sự phát triển bình thường cho trẻ cả về thể chất và trí tuệ, tỉnh Bắc Kạn sẽ triển khai điều trị ARV cho trẻ nhiễm HIV trên địa bàn.

thuoc-ARV
Bắc Kạn triển khai điều trị ARV cho trẻ nhiễm HIV (Hình minh họa)

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Kạn, từ năm 2005 tỉnh đã triển khai chương trình điều trị ARV tại bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó mở rộng ra tại các phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn. Đến nay các trung tâm này đang điều trị cho 489 bệnh nhân, trong đó có 486 bệnh nhân người lớn và 03 trẻ em.

Đối với công tác điều trị HIV/AIDS cho trẻ em trước đây còn gặp nhiều khó khăn do chưa có phòng khám riêng cho trẻ nhiễm HIV, hơn nữa đội ngũ cán bộ được đào tạo cho lĩnh vực này còn rất hạn chế, lại thường xuyên thay đổi dẫn tới việc các trẻ nhiễm HIV thường phải chuyển gửi tới các phòng khám ngoại trú tại tỉnh bạn.

Thực hiện việc kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn, tỉnh đã kiện toàn và thành lập thêm 06 phòng khám ngoại trú tại các huyện: Ba Bể, Chợ Đồn, Na Rì, Ngân Sơn và Pác Nặm, đồng thời triển khai thêm 10 điểm cấp phát thuốc ARV tại xã, phường.

Ngoài ra, tỉnh cũng triển khai lồng ghép công tác điều trị thuốc ARV cho trẻ em nhiễm HIV tại phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn.

Dự kiến tới đây phòng khám sẽ tiếp nhận thêm 07 trẻ hiện đang điều trị ARV tại tỉnh khác, nâng tổng số trẻ em nhiễm HIV và phơi nhiễm với HIV được quản lý, chăm sóc và điều trị lên 15 trẻ trong tổng số 26 trẻ nhiễm và phơi nhiễm với  HIV được báo cáo.

Việc triển khai mở rộng các phòng khám ngoại trú và các điểm cấp phát thuốc ARV tại xã, phường sẽ tạo điều kiện cho người nhiễm HIV/AIDS dễ dàng tiếp cận với dịch vụ điều trị cũng như giúp cho các bệnh nhân tuân thủ điều trị và duy trì điều trị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

Nguồn: Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm-tuoitre.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*