Chưa có giấy phép hoạt động nhưng chủ cơ sở Đông y vẫn ngang nhiên nhận khám, chữa bệnh với giá “cắt cổ”.

co-so-kham-benh-y-hoc-co-truyen
Cơ sở của ông Tần đang khám, chữa bệnh cho bệnh nhân

Vợ chồng chị CTT và anh NVN (Bình Định) ngày 18-8 có đơn khẩn gửi Bộ Y tế, Sở Y tế và Công an TP.HCM cầu cứu về việc bị chủ cơ sở Đông y lừa đảo, bấm huyệt với giá cắt cổ. Ngày 20-8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra và xác định cơ sở Đông y mà vợ chồng chị T. đến khám, chữa bệnh chưa có giấy phép hoạt động.

Thu 30 triệu đồng rồi… xù!

Theo trình bày của chị T., anh N. bị đau lưng, đi tiểu không được nên từ Quy Nhơn vào TP.HCM khám bệnh. Qua sự giới thiệu của người quen, ngày 17-8 chị T. dẫn chồng tới cơ sở Đông y của ông Nguyễn Tần (tòa nhà 27 Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp) để nhờ chữa trị. Ông Tần ra giá 170 triệu đồng. Do không đủ tiền, anh chị năn nỉ và được ông Tần bớt còn 120 triệu đồng.

Sau đó, anh N. phải nằm chờ rất lâu nhưng vẫn chưa được bấm huyệt. Khi chị T. thắc mắc, ông Tần bảo phải đưa tiền trước mới chữa trị. “Tôi trình bày chỉ mang theo 30 triệu đồng và ông Tần nói cứ đưa hết cho ông, phần còn thiếu đưa sau cũng được. Ông Tần hứa sẽ chữa hết bệnh cho chồng tôi” – chị T. trình bày.

Sau đó, ông Tần bắt đầu bấm huyệt cho anh N. nhưng anh vẫn không đi tiểu được. Quá lo lắng, sáng 18-8 chị T. đưa chồng đến BV Chợ Rẫy điều trị, đồng thời xin ông Tần trả lại tiền để có chi phí chạy chữa tại bệnh viện. “Tôi nói tiền bấm huyệt một lần vào tối 17-8, ông Tần muốn lấy bao nhiêu thì lấy. Phần còn lại cho vợ chồng tôi xin lại nhưng ông Tần không đưa lại đồng nào hết. Ông Tần còn dọa nạt, thách vợ chồng tôi kiện đâu thì kiện” – chị T. nói.

“Tôi không tưởng tượng được lại có kiểu chặt chém dân nghèo ghê gớm như vậy. Vợ chồng tôi đang ở BV Chợ Rẫy mà trong túi không còn đồng nào. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở Đông y của ông Tần để những bệnh nhân nghèo không còn điêu đứng do ông Tần lừa gạt nữa” – vợ chồng chị T. tha thiết cầu cứu.

Chữa bệnh có… bảo hành

Chiều 20-8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đến kiểm tra cơ sở của ông Tần. Thời điểm kiểm tra, tại cơ sở có bốn bệnh nhân đang nằm điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Bệnh nhân NCB (45 tuổi, tạm trú Gò Vấp) cho hay được người quen giới thiệu đến cơ sở này. Tại đây bệnh nhân được tư vấn và điều trị bằng phương pháp ấn huyệt, kéo cơ, sưởi đèn. Thời gian điều trị hai tháng, giá điều trị trọn gói là 100 triệu đồng.

Bệnh nhân khác tên là VVĐ (50 tuổi, Tân Bình) bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thời gian điều trị là 20 ngày với chi phí 75 triệu đồng cũng với phương pháp trên và có… bảo hành (?).

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu ông Tần kê khai danh sách bệnh nhân từng đến khám nhưng ông Tần chỉ khai bốn bệnh nhân đang có mặt vì “mới mua nhà, phòng khám mới hoạt động”. Trường hợp của bệnh nhân NVN không hề được ông đề cập đến.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Võ Như Ý, người đứng tên xin phép hoạt động phòng khám không có mặt. Ông Tần trực tiếp điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống, chiếu đèn không dùng thuốc cho bệnh nhân. Ông Tần có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế tỉnh Bình Định cấp với chức danh y sĩ y học cổ truyền và chứng chỉ này đã được ông dùng để xin giấy phép hoạt động tại Bình Định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động, che chắn biển hiệu do chưa có giấy phép và giao Phòng Y tế quận Gò Vấp giám sát. Đoàn mời ông Tần và ông Võ Như Ý đến Sở Y tế làm việc vào chiều 24-8.

Giá 50 triệu đồng/đốt sống

Giá điều trị tại phòng khám ông Tần không “mềm” tí nào. Thoái hóa gai cổ, lưng và đau thần kinh tọa, nếu nhẹ thì 5 triệu đồng/đốt, trung bình 10 triệu đồng/đốt và nặng thì 20 triệu đồng/đốt. Thoát vị đĩa đệm, lệch, hẹp, lõm, lồi cổ và lưng hoặc đau thần kinh tọa, nếu nhẹ thì 10 triệu đồng/đốt, trung bình là 25 triệu đồng/đốt và nặng là 50 triệu đồng.

Tại buổi thanh tra, ông Tần gọi điện thoại cho ai đó nói chuyện và bảo thanh tra y tế nghe nhưng bị từ chối. Ông Tần liền bảo: “Anh em quen không mà. Mấy anh ấy là anh Đ., anh T. Văn phòng 2 Bộ Y tế tại TP.HCM”.

theo phapluattp.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*